Vấn đề y đức trong khám điều trị bằng y khoa gia truyền

0
55


nhân thời cơ kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2020), phóng viên báo chí Báo trạng thái sức mạnh xã hội đã có bài trao đổi ngắn với tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường, quản trị Tổ chức quốc tế khám điều trị bằng liệu pháp thiên nhiên tự nhiên tại Việt Nam về vấn đề y đức trong khám điều trị bằng y khoa gia truyền.

 

 

tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường, quản trị Tổ chức quốc tế khám điều trị bằng liệu pháp thiên nhiên tự nhiên tại Việt Nam

 

PV: Xin chào tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang, Có đến trung tâm khám khám chữa ở các trung tâm y tế mới thấy được câu nói “Lương y như từ mẫu” quan trọng đến nhường nào. Thưa anh, câu nói trên cần phải được hiểu khá đầy đủ thế nào ?  

 

tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang vấn đáp:

 

Trong xã hội ta thường nêu cao hai ông thầy, là thầy thuốc và thầy giáo, sự so sánh tuy có hơi khập khiễng nhưng họ nói rằng thầy giáo lo dạy dỗ con người khi từ 5 tuổi Tính đến khi trưởng thành, thậm chí thành tài đỗ đạt học hàm học vị; còn người thầy thuốc phải lo cho con người từ lúc còn trong bụng mẹ và lo mãi Tính đến lúc lìa đời… Cho nên phải nói việc chăm sóc trạng thái sức mạnh là việc thường xuyên trong cuộc sống thường ngày mà ai cũng đều phải quan tâm. Tình mẫu – tử là một thứ tình cảm thân thiện nhất, cao quý nhất trong toàn bộ các loại tình cảm con người vì bao hàm sự tận tụy hết lòng, công lao của mẹ như sông dài, biển rộng và cả sự hy sinh máu thịt không hối tiếc để mong muốn chăm sóc con mình được khỏe mạnh, thông minh, giúp mình, giúp đời; “Lương y như từ mẫu” là vậy, sự so sánh ấy quả thực là một niềm vinh dự vô cùng cho những người làm nghề y như công ty chúng tôi. Người thầy thuốc cần hiểu thấu được y đạo, phải thương dân, yêu nước, coi người bệnh như chính người thân yêu của tôi.

 

PV: Ở Việt Nam, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng từng nói:“Suy cho cùng, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ tính mệnh con người, sống chết trong một tay mình nắm, phúc họa trong một tay mình giữ, thế thì đâu dám để kiến thức và kỹ năng không khá đầy đủ, đạo đức không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám học đòi làm cái nghề cao quý đó chăng”. Ông nhấn mạnh: “không tồn tại nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. không tồn tại nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y mà thiếu đạo đức”. Là lương y có 30 năm trong nghề, anh mà thậm chí phân tích thêm để mọi người thấy rõ hơn về câu nói của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông ? 

 

tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang vấn đáp:

 

Tôi xin nêu những vẻ đẹp cao siêu  trong tư tưởng của Đại y tôn Hải thượng Lãn ông như sau: Quan niệm thời trước học là để đỗ đạt làm quan, chỉ những người nào không đỗ đạt mới cam chịu làm thầy đồ, thầy số, thầy địa lý, thầy thuốc… và nghiên cứu và phân tích y lý để làm thầy thuốc là cái chọn sau cùng vì nghề thuốc hiểm nguy, nguy hiểm mà tiền ít và không mấy khi được trọng vọng. Do đó trong xã hội phong kiến rất ít người là thầy thuốc xuất sắc, cao tay lắm là chẩn mạch hay và vận dụng tốt các phương thang vào con bệnh chữa hiệu suất cao là đã lừng lẫy một đời, còn việc nghiên cứu và phân tích, suy ngẫm, trước tác ra các tác phẩm y lý, dược lý như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… thì chỉ vài người, mà trong cả bên Trung Quốc một vương quốc rất mạnh về thuốc bào chế từ đông y cũng vậy.  Lê Hữu Trác xuất thân từ danh quyền lực tộc có rất nhiều ĐK để làm quan, cả về văn và võ nhưng ông đều khước từ để chọn lấy nghề y gian khó, nghèo khổ và nguy hiểm, trong cả khi thời cơ được làm quan Ngự y triều chúa Trịnh Sâm, ông cũng kiên quyết chối từ, cáo tuổi già sức yếu để về quê khám chữa cho dân nghèo và trước tác cuốn sách Y tông Tâm lĩnh truyền đời lại cho chúng ta thời đại này. Trong tác phẩm này ông có ghi phần “Dương án” tức là những bệnh ông chữa thành công và phần “Âm án” là những bệnh ông trị liệu thất bại để đời sau nghiên cứu và phân tích thì thật là tác phong ở trong nhà nghiên cứu và phân tích khoa học vĩ đại mà thời bấy giờ ít ai dám làm. Ông nhấn mạnh: “không tồn tại nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. không tồn tại nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y mà thiếu đạo đức”. Trong thực tiễn ông nghiên cứu và phân tích y thuật giúp đời vì ông oán hận sự dốt nát của những lang băm thời ấy đã giết chết người đàn ông yêu quý của ông. Người xưa có câu “Nhất thế y tam thế vinh, nhất thế y tam thế suy”, tức là một đời làm nghề y có đức con cháu ba đời con cháu phú quý hiển vinh, trái lại một đời làm nghề y thất đức ba đời sau suy vong. Nên biết vậy không người thầy nào dám làm sai lương tâm trách nhiệm của tôi.

 

Nhiều năm trong nghề y, tôi nhận thấy y khoa thật là mênh mông và tiến bộ cực nhanh, mỗi lúc các y khoa lại càng chia nhỏ từng chuyên nghành sâu, và người thầy thuốc không nên làm những gì mà mình chưa được học hỏi và chưa được truyền thụ. Trong nghề y – dược, những tác dụng không mong muốn đều mà thậm chí xẩy ra dù chúng ta có tiến hành đúng vì còn những yếu tố khách quan không lường hết được nên sự từ tốn, học hỏi là điều quan trọng và là trách nhiệm suốt đời của người thầy thuốc.

 

PV: Hiện nay có tương đối nhiều các trang mạng quảng cáo và ăn cắp hình ảnh các lương y nổi tiếng, các thành phầm từ y khoa gia truyền bán tràn ngập trên thị trường gây mất uy tín cho những thầy thuốc chân chính, anh review sao về việc việc này?

 

tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang vấn đáp:

 

thời hạn qua, social Facebook tràn ngập quảng cáo các trung tâm chuyên bán đủ loại thuốc chữa bệnh gia truyền dù phần nhiều các “thần dược” đều không ghi rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ nhưng nhiều người vẫn tìm mua do quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”.

 

Thuốc thuốc bào chế từ đông y là loại thuốc chữa bệnh ôn hòa, được người Việt Nam ưa sử dụng nên tạo niềm tin không nhỏ cho những người tiêu dùng. Tuy nhiên, các loại thuốc chữa bệnh được quảng cáo tràn ngập, không rõ nguồn gốc xuất xứ, được rao bán theo như hình thức đa cấp mà người bán không hề có kiến thức và kỹ năng về thuốc thuộc đủ các thành phần từ người công nhân, công chức, viên chức đến bà bán trà đá vỉa hè thì thực sự nguy hiểm cho những người tiêu dùng.

 

Sử dụng hình ảnh người khác để tạo tài khoản trên social, lấy video của lương y nổi tiếng để quảng cáo khám chữa xương khớp, việc làm vi phạm pháp lý này đang bị một vài đối tượng người tiêu dùng lợi dụng nhằm mục đích mục đích bán thuốc trục lợi. Chưa nói về việc tính hiệu suất cao của loại thuốc chữa bệnh, rất nhiều người tiêu dùng đã vô tình mắc bẫy khi tin vào những lời quảng cáo “đường mật”…

 

Đơn cử như hình ảnh tôi và thương hiệu của Thọ Xuân Đường bị ăn cắp rất nhiều.Và cũng có thể có rất nhiều người mắc bệnh đến tới nơi hoặc gọi cho tôi để “bắt vạ”, sau thời điểm tôi lý luận và hướng dẫn hoặc tư vấn trực tuyến thì người mắc bệnh yên tâm để khám chữa khi đã tìm đúng đến Thọ Xuân Đường. bạn dạng thân tôi thấy rất là buồn vì chuyện này, rất mong đừng vì cái lợi trước thị giác mà tác động xấu đến những thầy thuốc chân chính, mong họ thao tác làm việc bằng cái tâm để thuốc gia truyền mà thậm chí mang lại hiệu suất cao nhiều hơn thế nữa cho nhân dân.

 

PV: Thưa anh, nhiều người mắc bệnh tìm tới Tây y trước lúc tìm về y khoa gia truyền. Quan điểm của anh ý về vấn đề này thế nào để giữ gìn và tôn vinh nam y Việt?

 

tiến sỹ – lương y Phùng Tuấn Giang vấn đáp:

 

Trước hết, tôi thấy việc bảo tồn tri thức khám chữa của 54 dân tộc Việt Nam là rất quan trọng, qua đó phát huy những loại thuốc chữa bệnh hay cây thuốc tốt phục vụ cho nhân dân, đồng thời cùng lúc tôn vinh giá trị y khoa gia truyền của dân tộc.

 

Thứ hai, Nhà VN cần phải có thêm các chính sách khuyến khích phát triển vùng dược liệu để đảm bảo nhu yếu sản xuất trong nước, không phải nhập từ quốc tế như hiện nay và để bảo tồn những loài cây thuốc tốt.

 

Và nếu muốn phát triển nền y khoa nước nhà, vượt bậc ra trái đất cần tùy từng thế mạnh là nam y và nam dược, nên có một bộ luật riêng hoàn hảo và tuyệt vời nhất giành cho những lương y hành nghề nam y nam dược, nên tạo ĐK cấp phép cho những thầy thuốc nam y và các loại thuốc chữa bệnh gia truyền quốc truyền một cách hợp lý để khám chữa cho mọi người và lưu truyền cho đời sau những loại thuốc chữa bệnh tốt, chứ không nên quá áp đặt các luật pháp của quốc tế vào Việt Nam, nên có các công ty vào cuộc, phối hợp cùng các thầy thuốc Nam Y để nghiên cứu và phân tích và phát triển các loại thuốc chữa bệnh gia truyền, quốc truyền, những công ty ấy sẽ chịu tránh nhiệm về tính khoa học, tính pháp lý và kinh nghiệm khám chữa của loại thuốc chữa bệnh, cũng như đảm bảo cho những người hiến đâng những loại thuốc chữa bệnh tốt có được thu nhập ổn định và lâu dài. Nhà nước, cần cùng giới nghiên cứu và phân tích y khoa và các nhà lập pháp nên cùng tư duy, suy nghĩ, tìm ra được một bộ luật – tạm gọi là Luật Y – Dược gia truyền một cách khoa học, thống nhất giúp cho những thầy thuốc tâm huyết nghiên cứu và phân tích về y khoa dân tộc và bạn dạng sắc văn hóa truyền thống khám điều trị bằng nam y và nam dược có thời cơ phát triển hơn thế nữa, cũng mong bộ luật sẽ được Quốc hội trải qua để đảm bảo tính thống nhất.

 

Nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam xin gửi tới tiến sỹ – Lương Y lời chúc sức khoẻ và thành công hơn thế nữa trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ xã hội.

Xin trân trọng cám ơn!

 

Mai Thanh tiến hànhBÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây