Trinh nữ hoàng cung – vị thuốc tốt hỗ trợ trị liệu các bệnh về u xơ

0
57


Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, bẹ lá úp vào nhau thành một thân giả dài khoảng 10–15cm, có nhiều lá mỏng manh kéo dãn dài, hai phía mép lá lượn sóng. Gân lá tuy vậy tuy vậy, mặt trên lõm thành rãnh, mặt dưới có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ nơi sát đất có red color tím. Hoa mọc thành tán dài gồm 6–18 hoa. Cánh hoa white color có vài điểm màu tím đỏ. Từ thân hành mọc ra rất nhiều củ con thậm chí tách ra để trồng riêng giản dị và đơn giản và dễ dàng. Mùa trái cây vào khoảng tháng 8–9.

 

Điểm sáng cây trinh nữ hoàng cung

 

Ở Việt Nam, trinh nữ hoàng cung được trồng cơ bạn dạng ở các tỉnh Quảng Nam, Thành Phố Đà Nẵng trở vào, sau này được trồng thêm ở các tỉnh phía bắc. Trinh nữ hoàng cung là cây ưa ẩm, ưa sáng hoặc thậm chí chịu bóng một phần, sinh trưởng và phát triển tốt trong ĐK khí hậu nóng và ấm của vùng nhiệt đới, nhiệt độ trung bình từ 22–27ºC.

Người ta hay nhầm cây trinh nữ hoàng cung với cây náng trắng và cây lan huệ. thực tiễn khi đã phơi khô mùi vị của lá các cây này cũng không giống nhau. Và thường cây náng trắng hay lan huệ chỉ sử dụng làm cảnh thôi. Vì nó chứa nhiều độc tố không tốt cho gan hay thận.

 

 

Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung và cây náng trắng

 

Lá tươi: Lá trinh nữ hoàng cung mỏng manh, giòn mà màu nhạt hơn. Còn cây náng trắng lá to và màu đậm cũng dày không chỉ có vậy.

 

Lá khô: Lá cây trinh nữ hoàng cung khô nhờ có tinh dầu mà có mùi thơm. trong những khi lá cây náng trắng lại hơi ngái.

 

Củ: Củ của cây náng trắng thì red color nhạt và có hình oval. trong những khi củ trinh nư hoàng cung lại tròn và hình cầu white color.

 

Hoa: Hoa náng trắng white color còn hoa trinh nữ hoàng cung lại hồng nhạt.

 

Tac-dung-cua-trinh-nu-hoang-cung

 

Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung và cây lan huệ

 

Lá tươi: Lá của cây trinh nữ hoàng cung thì to nhưng về ngọn thì nhọn lại. Còn cây lan hệ thì lá nhỏ hơn và lại thuôn đều.

 

Lá khô: Khi phơi khô lá trinh nữ hoàng cung thơm còn lá lan huệ thì không.

 

Hoa: Hoa trinh nữ hoàng cung thường xuyên có màu hồng nhạt, mùi thơm dịu. Còn cây lan huệ cho hoa đỏ sẫm hoặc trắng. Mùi cũng nồng hơn.

 

Củ: Cùng là hình cầu nhưng củ của cây lan huệ thì nhỏ còn của trinh nữ hoàng cung lại to.

 

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung

 

Tac-dung-cua-trinh-nu-hoang-cung

 

Trong y khoa gia truyền, trinh nữ hoàng cung có vị đắng, chát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, hành huyết tán ứ, thông lạc hoạt huyết, tiêu thũng giảm đau, tăng huyết áp tạm thời, là thuốc kháng sinh mạnh, giúp ức chế khối u, ức chế phát triển của tế bào ung thư. Thường được sử dụng để làm thuốc chữa mụn độc lở loét, lở trĩ, thủy đậu, viêm tuyến sữa, viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng, làm cho đầu đau, đau xương khớp, phong thấp, gãy xương.

Cây trinh nữ hoàng cung, lá của nó thậm chí gây sung huyết dưới da. Trong loại thảo dược này còn có chứa rất nhiều hoạt tính hoá học. Những hoạt tính này cho tác dụng ức chế sự phát triển và làm tê liệt sự hoạt động và sinh hoạt của những hại khuẩn, virus.  không chỉ có vậy dược tính của loài lá thuốc này còn có có thời hạn thao tác làm việc ức chế sự phân chia tế bà, làm chậm sự phát triển của những tế bào khối u trong thể lực. Vậy nên trong y khoa người ta đã và đang nghiên cứu và phân tích vận dụng loài thảo dược này trong việc trị liệu ung thu. Qua nghiên cứu và phân tích lâm sàng, dược tính của trinh nữ hoàng cung có tác dụng trị liệu ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

 

trị liệu u xơ tử cung

 

Lá trinh nữ hoàng cung, nước sắc là trinh nữ hoàng cung trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, và u xơ tuyến tiền liệt hiệu suất cao. Trinh nữ hoàng cung trọn vẹn ôn hòa. Các hoạt chất có trong trinh nữ hoàng cung ức chế sự phân bào, thu gọn các khối u xơ, u ôn hòa với: Hơn 30 loại alkaloids mang tác dụng ức chế sự phân bào. Khi cây đang ra hoa còn tồn tại pratorimin và pratosin, ambelin và lycorin, cùng một vài dẫn chất alcaloid có tác dụng chống ung thư đặc hiệu. Khi sử dụng trinh nữ hoàng cung các khối u xơ cũng sẽ tiêu giảm dần.

 

Phòng ngừa và hỗ trợ trị liệu ung thư

 

Thường các trạng thái viêm và lây nhiễm hay khối u dễ dẫn tới ung thư làm cho trạng thái bệnh xấu đi. Với tác dụng ức chế sự phân bào, phòng ngừa viêm và lây nhiễm hiệu suất cao. đặc biệt quan trọng sử dụng trinh nữ hoàng cung kết thích hợp với xạ đen sẽ mang đến hiệu suất cao tuyệt vời hơn. Tinh chất trong trinh nữ hoàng cung và xạ đen sẽ đồng thời cùng lúc phòng ngừa sự phát triển của những tế bào Ung thư, làm giảm đau, tăng cường sức mạnh cho thể lực.

 

Tác dụng chống oxy hóa

 

thời hạn thao tác làm việc chống oxy hóa của Trinh nữ hoàng cung được xác định bằng chỉ số ORAC trong vòng 1610 ± 150 μmol TE/g. Điều này cho thấy thời hạn thao tác làm việc chống oxy hóa của Trinh nữ hoàng cung cao hơn các loại dược liệu khác. Tác dụng chống oxy hóa của Trinh nữ hoàng cung giúp thể lực chống lại hoạt động và sinh hoạt của những gốc tự do, nhờ đó loại cây này tác dụng trong việc hỗ trợ trị liệu và phòng ngừa các vấn đề về khối u.

 

Hỗ trợ trị liệu u xơ tuyến tiền liệt ở phái nam

 

Thảo dược trinh nữ hoàng cung hỗ trợ trị liệu u xơ tuyến tiền liệt. Giúp giảm trạng thái viêm, phòng ngừa sự phát triển của những khối u xơ, tăng cường sức mạnh cho những người tiêu dùng. nhất là được sử dụng để trị liệu phì đại tuyến tiền liệt. Bởi lẽ trong thành phần của loại cây này còn có chứa tới 32 loại alkaloids. Ngoài ra, thân và rễ của cây còn tồn tại cao methanol và toàn bộ các cơ quan của cây chứa cao chiết alkaloids. trên đây đều là những chất có tác dụng ức chế tế bào. Nó sẽ hỗ trợ phòng ngừa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, khi sử dụng cây trinh nữ hoàng cung để trị liệu phì đại tuyến tiền liệt có tác dụng làm giảm khối u. Từ đó khắc phục được trạng thái bàng quang và niệu đạo bị đè ép. Các triệu chứng bệnh cũng do này mà giảm dần.

 

Tác dụng kháng viêm

 

Trinh nữ hoàng cung tác động lên hệ miễn dịch của thể lực ở mức độ phân tử, kích thích các tế bào miễn dịch Lypho T, kích thích tăng bạch cầu thực bào, ức chế một vài cytokine gây viêm, kích thích men IDO kìm hãm hoạt động và sinh hoạt của vi khuẩn, nhờ đó tăng cường sức đề chống lại các yếu tố xâm nhập thể lực.

 

Chữa đau khớp gặp chấn thương, tụ máu

 

Tac-dung-cua-trinh-nu-hoang-cung

 

Lá trinh nữ hoàng cung số lượng vừa đủ, đem xào nóng, sau đó băng đắp lên nơi cảm xúc đau. Hoặc sử dụng củ trinh nữ hoàng cung nướng cho nóng, đập dập, băng đắp nơi sưng đau.

 

Chữa mụn nhọt

 

Lá hoặc củ trinh nữ hoàng cung xay nát (hoặc nướng chín) đắp lên mụn nhọt lúc còn nóng, có tác dụng trị mụn nhọt tuyệt vời.

 

 

Lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu suất cao tốt nhất

 

Cây trinh nữ hoàng cung là một vị thuốc đã được các nhà nha khoa nghiên cứu và phân tích rất kỹ lưỡng. Cây có tác dụng tốt trong phòng và hỗ trợ trị liệu U xơ tử cung, u nang buồng trứng và cả ung thư vú. Để trị liệu bệnh hiệu suất cao không phải cứ lấy cây thuốc về đem nâu nước uống là tác dụng mà nhất thiết phải ghi nhận cách sử dụng trinh nữ hoàng cung, biết liều lượng sử dụng và cách phối kết thích hợp với các vị thuốc sao cho phát huy hết tác dụng của vị thuốc này.

 

Khi phối phối hợp trinh nữ hoàng cung với các loại thuốc chữa bệnh khác, cần xem xét kỹ liệu loại thuốc chữa bệnh đó có tương kị hay làm giảm thời hạn thao tác làm việc kháng u của trinh nữ hoàng cung hay là không. Các đối tượng người tiêu dùng như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, hoặc đang trong quy trình trị liệu khác muốn sử dụng trinh nữ hoàng cung nên xem thêm tư vấn của BS. 

 

 

Nguyễn Dung (t/h)BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây