tỉnh nghệ an: Đến vùng đất người dân bỏ trồng hoa màu sang trồng dược liệu quý

0
50


Trồng cây cao… thu nhập thấp

Con cuông là huyện vùng cao của tỉnh nghệ an, có vườn vương quốc nổi tiếng Pù Mát. Hệ sinh thái đa dạng mẫu mã. quan trọng đặc biệt, vùng đất này được thiên ban tặng nhiều ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng trong vùng đệm Vườn vương quốc Pù Mát. Do vậy, nơi trên đây được nhiều nhà nha khoa khuyên nên trồng các loại cây dược liệu do đặc tính của đất sẽ làm cho cây dược liệu có hàm lượng dược tính cao và năng suất vượt trội hơn hẳn các vùng canh tác khác.

 

Nhận thấy tiềm năng đang bị phí phạm, ông Phan Xuân Diện (nguyên là phó phòng nông nghiệp huyện Con Cuông) sau khoản thời hạn tham gia một cuộc hội thảo đã mạnh dạn chủ động đưa cây dược liệu về tiến hành trồng thử trên đất, và thực sự nó đã đem lại bất thần. từ đó ông nảy sinh ra nhân rộng quy mô, tạo tiền đề để bà con nơi trên đây nhận thấy trên đó là loại cây mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao và chuyển đổi từ cây công nghiệp hàng năm sang cây dược liệu.

 

Trước trên đây bà con cơ bạn dạng là trồng cây Mía, Ngô, Khoai, Đậu, Lạc…. là cây hoa màu thời vụ, trồng và chăm sóc rất khó khăn. Loại cây này yên cầu chăm sóc cao, đầu ra rối loạn vòng luân hồi và quan trọng đặc biệt với bài ca muôn thưở “được mùa mất giá”. 

Rất nhiều hộ dân chọn cây dược liệu bởi trên đó là giống cây cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao và đầu ra ổn định.

 

Trồng cây dược liệu vốn thấp… mang lại thu nhập cao.

Ông Phan Bình Thuận trưởng thôn 29 xã Châu Khê cho thấy thêm: “Lâu nay dân tôi trồng cây công nghiệp hàng năm hiệu suất cao kinh tế tài chính thấp. từ khi anh Diện đưa cây dược liệu về trên đây trồng và hiệu suất cao mang lại rất cao, gấp mấy lần cây mía nên những mảnh đất tốt nhất được bà con lựa chọn trồng cây cà gai leo, nhiều người đăng ký và giống cây không vừa lòng nhu yếu kịp….”

Theo share của những hộ dân, mỗi ha mà thậm chí cho thu nhập hơn 350 triệu/năm nếu so với trồng mía gấp 4 lần. lúc đầu, số vốn phải dành ra sẽ mất nhiều hơn thế nữa vì mỗi ha đất kinh tế tài chính cho giống mất 40 triệu nhưng sau thì không mất tiền mua giống nữa vì chúng cho thu hoạch đến 3 – 4 năm mới phải trồng lại. Cứ 4-6 tháng là thu hoạch 1 lần.

 

Bí thư thành ủy Hà Nội Thủ Đô Vương Đình Huệ review cao thành phầm của công ty Dược liệu Pù Mát trong 1 lần thăm quy mô của Công Ty.

 

share về quy trình khởi nghiệp của tôi, anh Phan Xuân Diện cho hay: “Trong thời hạn còn làm ở phòng Nông nghiệp, tôi đã trăn trở làm sao để phát triển nông nghiệp ở huyện nhà từ thế mạnh mà thiên nhiên tự nhiên mang lại và đúng dịp ủy ban tỉnh có hội thảo về phát triển cây dược liệu, tôi quyết định chọn cây cà gai leo làm chủ đạo cho quy mô trồng và chế biến dược liệu. Cùng với cây cà gai leo, tôi chính thức thêm cả giảo cổ lam và cây thìa canh, đinh lăng. Từ đó, tôi xây dựng công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát để trồng và chế biến các thành phầm từ những cây dược liệu đó mang ra thị trường phân phối. quy trình trồng và chăm sóc, được vận dụng quy trình theo tiêu chuẩn chỉnh GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc)”.

Trao đổi về quy trình chuyển dịch từ trồng cây công nghiệp hàng năm sang trồng cây dược liệu trên địa phận huyện, bà Hà Thị Hợi – Phó quản trị hội nông dân share: “Từ khi bà con nơi trên đây chuyển đổi cơ cấu tổ chức cây trồng (từ cây hoa màu sang cây dược liệu), do đầu ra ổn định và trên đó là loại cây dược liệu đem lại hiểu quả kinh tế tài chính cao. Đời sống bà con nơi trên đây được nâng cao đáng kể.”.

Các thành phầm Trà túi lọc Cà gai leo, dây thìa canh, giảo cổ lam của Công ty CP Dược Liệu Pù Mát được UBND tỉnh thừa nhận là thành phầm OCOP 4 sao cấp tỉnh tại Quyết định 303/QĐ-UBND ngày 04/02/2020 của UBND tỉnh tỉnh nghệ an.

thành phầm của Công ty Dược liệu Pù Mát có lợi cho tình hình sức mạnh.
Về vấn đề đầu ra cho thành phầm, ông Phan Xuân Diện cho thấy thêm Cty đang có những ý tưởng hay và táo bạo: “Dây thìa canh, cà gai leo, kim ngân là những cây dược liệu có giá trị hỗ trợ trị liệu một trong những bệnh như tiểu đường type 1 và type 2, giúp hạ và ổn định huyết áp, mỡ máu (dây thìa canh); bảo vệ phục hồi tế bào gan, hạ men gan, tăng cường tác dụng gan trong những trường hợp suy giảm tác dụng gan do viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, giải độc rượu bia (cà gai leo); thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, mề đay, lở ngứa ban sởi, tả, lỵ (kim ngân)…

 

Các thành phầm được chiết xuất từ vùng đất “Hiếm” thường xuyên có dược tính cao hơn nên unique tốt hơn và được rất nhiều người tiêu dùng hơn.

 

thực tiễn cho thấy, đối tượng người tiêu dùng sử dụng các loại dược liệu này đang có Xu thế tăng. công ty chúng tôi đang có ý tưởng sẽ xin mở quầy bán hàng trình làng, bán thành phầm ở trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện nội tiết tỉnh hay ít ra cũng ở gần khu vực trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện; nếu đủ ĐK sẽ tổ chức cấp miễn phí cho một trong những đối tượng người tiêu dùng, đối chứng với những người không sử dụng thành phầm để thấy giá trị của việc sử dụng các loại dược liệu này. Trong tương lai, công ty chúng tôi sẽ xây dựng ở mỗi huyện một nhóm bán thành phầm. Những tài liệu khoa học nói về giá trị của những loại cây dược liệu này cũng sẽ được vừa lòng nhu yếu, tư vấn miễn phí cho người tiêu dùng”.

 

Nói về dự định cho tương lai, ông Diện cho thấy thêm: “công ty chúng tôi đang nỗ lực mở rộng diện tích S canh tác và quy mô sản xuất. vì trên đó là vùng đất “HIẾM” nên cây dược liệu ở trên đây có dược tính cao được nhiều đối tác tin sử dụng”.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU PÙ MÁT

 

Địa Chỉ: Khối 1 – Thị trấn Con Cuông – huyện Con Cuông – tỉnh nghệ an

 

Hotline: 0865.888.205 – 0915.885.205

 

 

 

Đức Thanh

 BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây