Tăng cường sức mạnh bằng các loại dược liệu sẵn có trong bếp nhà

0
10


Theo TS – dược sĩ Nguyễn Thành Triết, trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, trong dân gian từ xưa có nhiều vị thuốc, phương thuốc đã được sử dụng trong trị liệu mệt rũ rời. Còn trong y khoa tân tiến đã chứng tỏ một số trong những loại thảo dược có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch lại còn rất giản đơn tìm và rẻ tiền.

 

Trong thời đại dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, ngoài ra liệu pháp bảo vệ phiên bản thân, mọi người mà thậm chí sử dụng các dược liệu này để tăng cường sức mạnh của thể lực, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây ra bệnh.

Tiêu lốt

Trái tiêu lốt khô chứa rất nhiều tinh dầu, được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn. Ở nhiều nước châu Á như Ấn Độ, tiêu lốt được sử dụng như một loại dược liệu có tác dụng chữa ho, long đờm, không thích hợp, kháng viêm, nâng cao hệ miễn dịch và thể trạng người bệnh.

 

TS.DS Nguyễn Thành Triết khuyến cáo liều sử dụng tiêu lốt ở người lớn là một trong – 3gr và ở trẻ em là 125 – 250mg bột quả khô. Sử dụng 2 – 3 lần/ngày, trộn chung với mật ong hoặc nước ấm ăn vào buổi sớm hoặc tối.

Các khác là phối tích hợp tiêu lốt, tiêu đen và gừng khô mỗi loại 50gr đem xay thành bột. Hòa bột này với nước ấm hoặc mật ong uống mỗi ngày 2-3 lần. Người lớn mỗi lần uống 2 gr bột còn trẻ em uống 125 – 500 mg.

Tỏi

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc còn trong y khoa gia truyền, tỏi có tính ấm, có tính kháng khuẩn tốt nhất có thể. Trong tỏi chứa hoạt chất Allicin có tính kháng khuẩn, hỗ trợ hệ miễn dịch, có tác dụng phòng và chữa nhiều bệnh cảm ổm, cúm… Ngoài ra tỏi còn mà thậm chí trị liệu đau dạ dày, mỡ máu.

cách sử dụng: Thêm tỏi tươi vào bữa ăn mỗi ngày như xào nấu thích ăn sống 2 – 5 gr/ngày. Nếu sử dụng bột tỏi khô 0,4 – 1,2 gr/ngày hoặc dầu tỏi 2 – 5 mg/ngày.

Gừng

Gừng trở thành loại gia vị quen thuộc trong mâm cơm trắng mỗi ngày của người Việt. Gừng có tính ấm, vị cay nồng có nhiều tác dụng trị liệu như cảm ổm, sốt, chống nôn, kích thích tiêu hóa, điều hòa hệ miễn dịch, chống lại phản ứng không thích hợp. không chỉ có củ gừng mà thân rễ đều mà thậm chí sử dụng làm thuốc.

cách sử dụng: Lấy thân rễ gừng khô sử dụng với liều 1 – 3 gr/ngày, uống 2 lần trong ngày. Hoặc thái lát gừng tươi đem hãm với nước sôi trong 30 phút uống như trà gừng.

Hoàng kỳ

y khoa Trung Quốc đã có trên 2.000 năm sử dụng hoàng kỳ làm vị thuốc bồi bổ thể lực, tăng cường thể trạng cho toàn bộ những người mới ốm dậy, đặc biệt quan trọng để phòng và trị một số trong những bệnh.

 

Dược liệu thiên nhiên tăng cường sức đề kháng

Khoa học tân tiến chứng tỏ hoạt chất polysaccharid có trong rễ hoàng kỳ có tác dụng tăng cường sinh hoạt của đại thực bào và các tế bào bạch cầu lympho B, trên đó là những “chiến binh” tốt nhất của hệ miễn dịch, sinh hoạt hết công suất bảo vệ các tế bào trước việc xâm nhập của những tác nhân gây ra bệnh. Hoàng kỳ có thời hạn thao tác điều hòa hệ miễn dịch nên được sử dụng trong trị liệu cảm ổm, mệt rũ rời, làm giảm các triệu chứng, giúp người bệnh nhanh khỏi.

cách sử dụng: Hoàng kỳ khô đem sắc với liều 8 – 12 gr, chia làm 2 lần uống trong ngày. Lưu ý, hoàng kỳ chỉ nên được sử dụng như một phương thuốc tăng cường sức mạnh, hỗ trợ trị bệnh. Tuyệt đối không sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính.

 

Các loại vi chất giúp nâng cao hệ miễn dịch. Video: HanoiTV

 

 

Hà Ly (t/h)

 BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây