Sai lầm trong cách sử dụng hà thủ ô kéo theo những thay đổi khó lường

0
15


Theo Foxnew, Cui Fei – người đàn ông 26 tuổi ở Trung Quốc đã chết sau thời điểm tiêu thụ một lượng lớn thảo dược hà thủ ô đỏ để trị liệu rụng tóc. Cui Fei chết vì suy gan sau thời điểm sử dụng gần 3 kg thảo dược mang tên là hà thủ ô đỏ, liều lượng thảo dược Cui sử dụng là vượt trên mức cho phép cho phép.

 

Thảo dược này là vị thuốc quen thuộc trong y khoa gia truyền Phương Đông. Tuy nhiên, Cui sử dụng hà thủ ô đỏ trị rụng tóc sau 2 tháng sử dụng thì phát bệnh. Các Bác Sỹ chẩn đoán anh bị tổn thương gan và đã qua đời sau 4 tháng chống đỡ mắc bệnh.

 

Hà thủ ô đã được sử dụng ở Trung Quốc từ lâu lăm bởi thời hạn thao tác làm việc trẻ hóa và làm chắc da, giúp tăng cường tác dụng thận và sử dụng để thanh lọc máu. Theo BS. Cao Hồng Phúc (trung tâm bệnh viện Quân y), cây hà thủ ô cũng rất được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ, đen râu tóc,…và làm tăng thời hạn thao tác làm việc sinh sản, tăng lượng đường trong máu và giảm đau nhức cơ bắp.

 

Mặt cắt ngang củ hà thủ ô đỏ.

 

Nhìn chung hà thủ ô có rất nhiều tác dụng nhưng hiện vẫn không tồn tại đủ phân tích về loại thảo dược này. Hầu hết những thông tin đều lấy từ y khoa Trung Quốc nhiều năm vừa qua. Phần lớn mọi người đều sử dụng theo những phương pháp được đăng tải trên internet, được truyền miệng qua nhiều thế hệ, vì thế không tồn tại đủ trung tâm khoa học cũng như liều lượng quan trọng nên dễ phát sinh những tác dụng phụ.

 

không chỉ là có trường hợp của Cui Fei mà còn rất nhiều người phải nhập viện hoặc phải gồng chịu những tác dụng phu do sử dụng hà thủ ô sai cách. Ở Việt Nam loại cây này phân bố ở rất nhiều nơi và được săn lùng như một phương thuốc ngăn chặn sự tàn khốc của thời hạn. Tuy nhiên người dân sử dụng chúng dựa trên những hiểu biết cá thể mà không phải theo kiến thức và kỹ năng y khoa tân tiến. 

Không những vậy, người tiêu dùng thậm chí còn không phân biệt được các loại hà thủ ô và cộng dụng của nó. Không phải loại hà thủ ô nào thì cũng có thể có tác dụng và tính chất giống nhau. Ở Việt Nam hiện nay có đến 2 loại hà thủ ô là đỏ và trắng. Do đó, khi mong muốn sử dụng cần phải ghi nhận cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng nếu không muốn “tiền mất tật mang”…

 

Mức độ tin cậy của hà thủ ô

 

Trong hai loại hà thủ ô thì hà thủ ô đỏ được sử dụng nhiều nhất bởi ngoài tác dụng trị liệu còn hỗ trợ bồi bổ thể lực. Tiến sỹ Ray Sahel (nhân viên chăm sóc trạng thái sức mạnh nổi tiếng tại Mỹ) cho biết thêm: “Hà thủ ô có tiếng trong việc tăng cường tích điện và nâng cao tuổi thọ”. Vì vậy, hà thủ ô đỏ được sử dụng nhiều trong y dược, còn hà thủ ô trắng lại được nhiều người tiêu dùng vì nhẫm lẫn tác dụng. Nhiều người không biết cách nhận thấy hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng, vì thế mà tự ý mang về để làm thuốc bồi bổ trạng thái sức mạnh. kéo theo việc sử dụng lâu dài nhưng vẫn không mang lại hiểu quả.

 

Theo lương y Nguyễn Xuân Hướng (nguyên quản trị hội thuốc bào chế từ đông y Việt Nam), hà thủ ô đỏ có rất nhiều tác dụng tốt so với trạng thái sức mạnh, nhưng nếu sử dụng sai cách thì thậm chí hình thành độc dược với thể lực. Nếu không biết cách chế biến thậm chí gây ngộ độc, rối loạn vòng luân hồi điện giải, tiêu chảy và thậm chí là tử vong.

 

Cây hà thủ ô đỏ.

 

Theo các dược sĩ, hà thủ ô đỏ phải chế biến kỹ thì mới thậm chí sử dụng được, bởi trong củ tươi có có chứa thành phần tannin. phía trên là dược chất khiến cho hà thủ ô có vị chát, sử dụng khi chưa sơ chế sẽ phát sinh những tác dụng phụ, lâu dần chất độc sẽ tích tụ lại vào trong thể lực và gây tác động xấu đến gan và thận như trường hợp của Cui Fei ở Trung Quốc.

 

Cách phân biệt các loại hà thủ ô

 

Hà thủ ô là một loại cây dây leo, thân, quấn, mọc xoắn vào nhau, mặt ngoài thân có màu xanh tía hoặc đỏ, mặt phẳng nhẵn, có vân và phần rễ phồng thành củ. Hà thủ ô thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi từ tỉnh nghệ an, TP Hà Tĩnh trở ra, nhưng triệu tập cơ bạn dạng ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La. Hiện nay do nhu yếu sử dụng cao, hà thủ ô cũng rất được trồng ở nhiều vùng phía Bắc và phía Nam. đặc biệt quan trọng cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Bình Định,…do ĐK khí hậu tiện nghi.

Hình như, có nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa củ nâu và một vài loại củ khác với hà thủ ô đỏ bởi có những đặc tính bên phía ngoài giống nhau.

 

Cách phân biệt các loại hà thủ ô.

 

Hà thu ô đỏ thuộc họ rau răm Polygonaceae, là loại cây có tuổi thọ mạn tính, thường mọc lẫn với nhiều loại cây khác. Hà thủ ô đỏ có hình dáng tương tự củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ, nhưng mặt phẳng có rất nhiều nơi lồi lõm, rất chắc và cứng. Mặt cắt ngang của lớp vỏ màu nâu sậm, phần trong màu hồng, còn ở giữa thường thì là lõi gỗ cứng. Rễ cây phình to dần lên tạo thành củ. Củ hà thủ ô đỏ vừa có vị chát đăng, tính hơi ấm. Hà thủ ô đỏ đúng vị thảo dược, được Trung Quốc và Nhật Bả thừa nhận chính thức và sản xuất nhiều phương thuốc trị liệu.

 

Tên khoa học của hà thủ ô trắng là Streptocaulon juventas, thuộc họ thiên lý Asclepiadaceae. Hà thủ ô trắng là họ thân dây leo nhỏ, khác với hà thủ ô đỏ, loại này còn có thân red color sẫm hoặc đỏ nhạt. Trừ rễ thì những bộ phân của loại cây này đều sở hữu một lớp lông ngắn, dày, thân và chứa nhiều nhựa trắng. Củ của hà thủ ô trắng có mùi thơm nhẹ, vị đắng chát.

 

Củ nâu thường được sử dụng để làm giả hà thủ ô đỏ. 

 

Tuy nhiên loại này mất công dụng bồi bổ thể lực như hà thủ ô đỏ, nhưng vì phạm vi phân bố của nhiều hơn thế nữa nên nhiều người hay nhầm lẫn hai loại với nhau. Loại cây này cũng rất được sử dụng để chữa cảm mạo, sốt nóng, viêm thận mạn tính, viêm ruột,…Củ nâu là loại củ được sử dụng nhiều nhất để làm giả hà thủ ô đỏ được bán trên thị tường. Phiến của của nâu có độ dày vào khoảng 1-3mm, có màu nâu tím, nâu hồng tương tự với hà thủ ô đỏ. bên phía ngoài có dạng hơi sần sùi, có xơ gai nhỏ và cũng có thể có vị chát.

 

Một giảng viên ĐH Y Dược TP HCM nghĩ rằng, loại củ này cũng không hẳn là mất công dụng, vẫn thậm chí sử dụng để thanh nhiệt, cầm và không để mất máu, cầm tiêu chảy, sát trùng . Tuy nhiên, loại củ này dễ phát sinh ngộ độc, tê lưỡi, bỏng dộp da đầu và làm hại đến tỳ, can, mật, loét bao tử, viêm phế quản. Nếu sử dụng với số lượng nhiều, sử dụng trong thời hạn dài sẽ gây tích tụ chất độc trong thể lực, xa hơn là tác động đến gan, thận, gây nguy hiểm với trạng thái sức mạnh. Vì thế loại củ này chỉ sử dụng đẻ nhuộm vải.

 

Hiện nay, hà thủ ô được bày bán tràn ngập trên thị trường nhưng vẫn không tồn tại sự kiểm chứng của những tổ chức y tế hay trung tâm bệnh viện. Việc sử dụng hà thủ ô ở Việt Nam cơ bạn dạng là tự phát, nhất là ở nông thông vì người dân thường tự đi tìm trến núi và đưa về sử dụng. nhưng vẫn không phải đối tượng người tiêu dùng nào thì cũng thậm chí sử dụng hà thủ ô mà cần suy nghĩ giữa lợi ích với nguy hại thậm chí xẩy ra trước lúc sử dụng. Tốt nhất là nên tìm hiểu thêm ý kiến tư vấn của thầy thuốc uy tín hay Bác Sỹ trước lúc sử dụng vị thuốc này.

 

Dương Huyền (t/h)



BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây