Rau dền gai – vị thuốc mọc hoang quanh nhà nhưng vô vàn tác dụng

0
11


Dền gai hay dền hoang (danh pháp: Amaranthus spinosus) là loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Loài này được L. mô tả khoa học trước nhất năm 1753. Là những loài cây thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên kinh nghiệm chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao. Cây rau dền gai thường xuyên có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành còn những loại lấy rau có hoa mọc dọc từ cành.

Cây dền gai là loại cây mọc dại khắp nơi phát tán nhờ hạt ở hoa mọc thành chùm. Là cây thân thảo phân nhánh nhiều và không lông. Tại các nách lá mọc gai lớn và ở thân. Lá cây dền gai như dền ta nhưng cây có vận tốc phát triển tốt hơn. Lá mọc so le thuôn dài, 2 mặt lá không lông. Hoa mọc thành chùm như sâu, thoạt nhìn như có phấn dễ rụng. Quả là dạng hình túi nhọn màu đen bóng, chính hạt này nhờ gió phát tán mọc khắp nơi mà nhiều nơi muốn phá bỏ. Nhưng lúc nghe đến tác dụng thậm chí khám chữa thì mọi người thường thu hoạch đem về băm nhỏ phơi khô sử dụng dần hoặc đốt thành tro để tham gia trữ.

 

Thành phần đủ chất: Nhiều nghiên cứu và phân tích văn minh cũng nghĩ là, trên đấy là loại cây có nhiều tác dụng rất tốt, hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng béo. Cùng với nhiều Vi-Ta-Min, C, B3, sắt, photpho… Trong loại cây này cũng rất dồi dào. Chính vì vậy, người ta cũng hay sử dụng ngọn non (phần không tồn tại gai) của dền gai để ăn. Cứ mỗi 100g sẽ phục vụ yêu cầu cho thể lực khoảng 20 kilo calo. Một phát hiện bất thần nữa là trong loại cây này cũng có thể có hàm lượng canxi. Rất tốt cho những người bị bệnh xương cột sống như thoái hóa, gai xương cột sống.
Theo y dược dền gai  có vị ngọt, tính hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, ngừa tả, lợi tiểu, chữa các bệnh thận, kiết lỵ, quan trọng có kinh nghiệm điều kinh ở phụ nữ. Rau dền gai còn được sử dụng để làm vật liệu sản xuất các phương thuốc điều trị bệnh thoái hóa xương cột sống rất hiệu suất cao.

Lá cây thường khám chữa thận, bệnh lỵ, lậu, phù thũng và sử dụng làm thuốc điều kinh. Ngoài ra cũng thậm chí sử dụng lá để chữa các trạng thái bệnh về đường thở như viêm họng, ho hoặc ho có đờm.

 

Rễ sử dụng khám chữa rong kinh, đau bụng và làm tiết sữa. thậm chí phối tích hợp giữa rễ và lá sắc làm thuốc nhuận tràng cho trẻ. đồng thời cùng lúc thậm chí sử dụng làm thuốc đắp chữa mụn nhọt và bỏng.

Hạt sử dụng băng bó chỗ gãy chữa trật đả ứ huyết.

Cây dền gai được nghe tới từ lâu với tác dụng khám chữa thoái hóa xương cột sống. Có tác dụng làm giảm sưng nóng đỏ ở các khớp, tác dụng tốt trong những cấp của nhóm bệnh khớp. Trong thành phần của dền gai chứa nhiều canxi, chất khoáng giúp quy trình tạo xương được chắc khỏe hơn, hạn chế loãng xương, thoái hóa khớp. Lượng canxi có trong cây dền gai có cả ở trong lá, thân, cành, rễ… vì thế việc sử dụng cây là vô cùng dễ dàng và giản dị.

 

 

phương thuốc chữa gai xương cột sống từ cây dền gai

Nếu người bệnh ở mức độ nhẹ, tức là chỉ đau nhức tức thời, không kéo dãn, vận động mạnh thì đau. Trường hợp này, người bệnh thậm chí sử dụng cây dền gai khám điều trị bằng phương pháp uống nước đun từ lá, thân cây dền gai, thay nước lọc. Kiên trì sử dụng thì sẽ khỏi. Ngoài ra, thậm chí phối tích hợp sử dụng cây dền gai làm rau ăn từng ngày, uống canh cây dền gai cũng sẽ hỗ trợ ích rất tốt.

Nếu người bệnh ở mức độ nặng của nhóm bệnh, đau nhức phải nằm, thì kết thích hợp với một vài thảo dược sau: 35 gam dền gai, chìa vôi 55 gam kết thích hợp với lá lốt 25 gam, cây cối xước 30g, tầm gửi 30 gam. Sắc chung với 2 lít nước. Không đun cạn, chi đun khoảng 7-10p rồi chắt lấy nước uống từng ngày. uống thuốc khi nóng, không sử dụng qua đêm, cũng như để không khí thường thì bay vào gây mất tác dụng thuốc. sử dụng kiên trì trong vòng 1 tháng sẽ thấy kết quả thay đổi bất thần.

 

sử dụng cây dền gai đắp khám chữa: Ngoài việc uống nước từ cây dền gai, thậm chí đắp thuốc cây dền gai lên trực tiếp vùng thấy đau. Cách làm này là sử dụng cây, lá dền gai rửa sạch, sau đó xay nhỏ, đắp lên vùng thấy đau nhức, sau đó cột chặt lại bằng vải, đắp mỗi ngày khoảng 1 – 2 lần, giúp giảm đau, đồng thời cùng lúc kháng viêm rất tốt.

Cây dền gai khám chữa loãng xương

Tac-dung-cua-cay-den-gai

 

Phụ nữ lớn tuổi, trung tuổi thường bị bệnh loãng xương. Các thành phầm sữa hỗ trợ khám chữa, chống loãng xương chỉ có tác dụng một phần, đồng thời cùng lúc thậm chí làm tăng lượng đường trong thể lực, tiềm ẩn nguy cơ tiềm ẩn bệnh tiểu đường. Việc sử dụng vật liệu tự nhiên vẫn luôn được đưa lên hàng đầu. Mà trong những lúc đó, rau dền gai phục vụ yêu cầu một lượng canxi rất rộng lớn, giúp thể lực nhất là xương được bảo vệ, luôn chắc khỏe, phòng tránh trạng thái loãng xương.

Rau rền gai trị mụn

Cây rau dền gai có nhiều Vi-Ta-Min, khoáng chất tốt cho thể lực, nhất là quy trình giải độc. Cây dền gai có tính mát, tính diệt khuẩn cao, vì thế nó sẽ là một vị cứu tinh rất tốt cho da mụn, nhất là mụn ẩn, mụn chữa bị vỡ. cách sử dụng này là sử dụng rễ cây rau dền gai rửa sạch, giã lát rồi đắp lên vùng có mụn nhọt từ 2-3 tiếng. Đắp mỗi ngày một lần, giúp tiêu mụn, vỡ mụn nhanh gọn. Ngoài ra, thậm chí phối tích hợp uống nước từ cây rau dền gai, giúp thể lực được thanh lọc, giải nhiệt, tiêu mụn từ bệnh trong, tác dộng cả từ bên phía ngoài lẫn bên trong.

Cây rau dền gai chữa viêm họng

 

 

Rau dền gai chứa nhiều Vi-Ta-Min, nhất là Vi-Ta-Min C, Vi-Ta-Min A giúp tiêu đờm, giảm ho nhanh gọn. sử dụng thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa phải, kết thích hợp với một chút muối gạt, vài lát gừng tươi. Giã lát toàn bộ rồi nuốt nước từ từ. Nên tự nhai và nuối từ từ, sẽ chữa viêm họng hạt nhanh gọn.

Cây dền gai chữa ho có đờm 

Và tất nhiên ở bên cạnh việc chữa viêm họng hạt, viêm họng, cây dền gai cũng thậm chí chữa ho có đờn, làm tiêu đờn nhanh bằng phương pháp. sử dụng lá cây dền gai, kết thích hợp với cam thảo đất, lá bồng bồng, kim ngân hoa, mỗi loại 25 gam. Rửa sạch toàn bộ các vật liệu rồi sắc với nửa lít nước, đun đến lúc còn 1 nửa thì thôi. Uống ngày 5,6 lần.

Cây dền gai hỗ trợ trị liệu bệnh viêm sỏi thận

Dền gai có tính mát, lợi tiểu, giúp thể lực loại bỏ nước tiểu nhanh gọn, vì thế nó thậm chí hỗ trợ trị liệu, phòng tránh viêm sỏi thận rất tốt. sử dụng rễ cây dền gai khô, vỏ bí đao, kim tiền thảo, mã đè, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen đã sao khô, đun với một lí nước. Đun đến lúc còn 1 nửa thì lọc uống. Uống sáng chiều.

Cây dền gai chữa kinh nguyệt không được đều

Cây dền gai 10g, kết thích hợp với bạc thau 15g. Đem rửa sạch các vật liệu, Đem sắc với 500m; nước, sắc đến lúc còn 1 nửa thì chia làm 2 lần uống mỗi ngày, giúp upgrade trạng thái kinh nguyệt không được đều nhanh gọn.

Cây rau dền chữa không thích hợp, mẩn ngứa

 

Theo dân gian truyền lại, cây rau dền gai còn tồn tại tác dụng chữa các chứng mẩn ngứa, mề đay do tiếp xúc với rơm rạ, cây lúa gây ngứa, nổi mẩn đỏ. Cách trị liệu vô cùng giản dị, sử dụng cây dền gai kết thích hợp với rau sam, lạ hẹ hoặc bạc hà. xay nhỏ rồi đắp vào chỗ bị ngứa, nổi đỏ. Đảm bảo sẽ làm lành nhanh gọn.

 

Cây dền gai chữa thiếu máu, thiếu sắt

 

Việc thiếu sắt trong thể lực, quan trọng so với trẻ nhỏ thường tạo thành trạng thái thiếu máu, máu không đủ cấp nuôi dưỡng các tế bào, mô khác như tóc, móng tay… khiến cho móng bị yếu, tóc bạc sớm, điều này khiến cho thể lực bị lão hóa nhanh gọn. Trong cây rau dền gai chứa một lượng lớn sắt, giúp phục vụ yêu cầu sắt cho thể lực một cách tự nhiên nhất, giúp máu trong thể lực được tái tạo, tạo ra phòng tránh mọi bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, tăng cường khối hệ thống miễn dịch của thể lực.

 

Cần lưu ý, theo kinh nghiệm dân gian, dền gai có độc nhẹ, nếu sử dụng quá liều thậm chí gây tác dụng phụ như làm cho đầu đau, buồn nôn, ói mửa. Bệnh lỵ hư nhược lâu ngày, phụ nữ đang có kinh và mang thai không sử dụng.

 

 

Nguyễn Dung (t/h)BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây