‘Quét sạch’ lá gan sau Tết bằng những thảo dược quanh nhà

0
23


Gan là xí nghiệp thải độc của thể lực. Vào mỗi dịp Tết, thói quen sinh hoạt thất thường cùng hàm số lượng vừa đủ dinh dưỡng cao trong những món ăn cũng tác động nhiều tới tình hình sức mạnh. Nhiều người không uống nhiều rượu nhưng lại ăn quá nhiều, dẫn tới khó tiêu, lượng amoniac chuyển hóa từ đạm không được gan chuyển hóa hết nên gây mệt rũ rời cho thể lực. Các loại đồ ngọt ăn trong mùa Tết cũng khiến cho cỗ máy tiêu hóa phải thao tác làm việc gấp hai, gấp ba thường thì.
 
Theo lý giải của những nhân viên, sở dĩ như vậy là vì sau khoản thời hạn hấp thu, phần lớn rượu được chuyển hóa ở gan. Do đó, nếu uống rượu với số lượng quá nhiều, gan sẽ không còn kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa giải độc rượu. Hậu quả là rượu sẽ bị ứ lại trong thể lực và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng, Trong số đó gan là cơ quan bị tác động nặng nề nhất. nổi bật cho những chứng bệnh về gan là xơ gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan. Điều đáng nói là diễn tiến của nhóm bệnh gan thường kéo dãn. mức độ đầu không tồn tại triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không để ý, đến khi có dấu hiệu như vàng da, vàng thị lực, bụng to, chân phù, chảy máu… thì bệnh đã ở mức độ trễ, làm hạn chế hiệu suất cao trị liệu. Do vậy, theo lời khuyên của những BS, những người thường hay uống rượu bia cần phải theo dõi tình hình sức mạnh theo chu kỳ. Tốt nhất, để phòng ngừa các tổn thương ở gan do rượu chúng ta nên hạn chế uống rượu bia, đồng thời cùng lúc phối phối hợp ứng dụng các phương thức hiệu suất cao từ tự nhiên.

 

Từ xưa đến nay, nhiều loại cây trồng có tác dụng giải độc cho gan được sử dụng nhưng cơ phiên bản chế biến bằng phương pháp nấu cao hoặc sắc nước để uống. Cỏ cây với mục đích ứng dụng hiệu suất cao vào thực tiễn, như hỗ trợ trị liệu gan nhiễm mỡ, viêm gan, đồng thời cùng lúc tăng cường kháng thể.

 

Cỏ mần trầu

 

 

Cỏ mần trầu tên khác là ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía… tên khoa học là Eleusine Indica. Theo y khoa gia truyền, cỏ mần trầu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, không độc, có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, giải độc, tiêu viêm, chữa rụng tóc, trị mụn nhọt, rôm sảy…Thường được sử dụng cho những trường hợp hư tổn, chướng bụng, tiểu tiện không thông, phong thấp, sốt rét, sốt, gan nóng, huyết áp cao.

 

Vì là vị thuốc mát, có tác dụng ra mồ hôi, làm mát gan nên cỏ mần trầu thường được đun nước uống như trà sử dụng để trị mụn nhọt, rôm sảy, thanh nhiệt ngày hè, thoát mồ hôi làm sạch da, trị trứng cá. Trường hợp bị mẩn ngứa, nổi mụn nên giã cỏ tươi, vắt nước cốt để uống.

 

Nhân trần nam

 

Thai-doc-gan-sau-tet-bang-nhung-thao-duoc-quanh-nha

 

Nhân trần nam còn gọi là Bồ bồ. trên đấy là cây thuốc dễ tìm thấy quanh vườn. Bồ bồ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Cây có vị hơi đắng, khi pha nước uống thì sẽ có được mùi thơm dễ chịu và thoải mái. Theo y khoa gia truyền, nhân trần nam có tác dụng thải độc qua đường tiêu hóa, phòng tránh trạng thái vàng da do bị bệnh gan, ngoài ra nó còn tác dụng thúc đẩy quy trình vòng luân hồi và chống viêm. Trà nhân trần là một thức uống thịnh hành của người Việt, nhất là vào trong ngày hè. Trà rất thích hợp cho toàn bộ những người bệnh về gan mật, kèm theo da vàng, tiểu ít, và tiêu hóa kém. Ngày sử dụng từ 10 – 20g mỗi ngày, thậm chí kết thích hợp với một vài vị thuốc khác sắc hoặc hãm uống mỗi ngày.

 

Gừng

 

Thai-doc-gan-sau-tet-bang-nhung-thao-duoc-quanh-nha

 

Gừng là loại gia vị tự nhiên chứa các hoạt chất chống viêm và giải độc. Do đó, gừng là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất hỗ trợ trị liệu gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, hàm lượng gingerol tạo vị cay nồng trong gừng sẽ có được tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và tự tin, ngăn chặn sự tích tụ chất béo lipidtrong gan. đồng thời cùng lúc còn làm chống lại các nguyên nhân tạo ra bệnh mất điều độ oxy hóa. Những người không biến thành tăng huyết áp thường xuyên uống trà gừng vào sáng sớm sẽ có được tác dụng tăng cường tình hình sức mạnh, thải độc cho gan và phòng tránh gan nhiễm mỡ.

 

Diệp hạ châu

 

Thai-doc-gan-sau-tet-bang-nhung-thao-duoc-quanh-nha

Hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa. trên đấy là một loại thảo mộc giúp làm mát gan, mát máu, giải độc cho gan, giúp ngăn chặn quy trình phát triển của những loại virus như virus viêm gan B, C.Theo thuốc bào chế từ đông y, diệp hạ châu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, quy vào kinh can, phế, có công suất tiêu độc, lợi mật, hoạt huyết. Diệp hạ châu được sử dụng trị liệu viêm gan hoàng đản, viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh trung ương, viêm thận, phù thũng, sỏi tiết niệu. Liều lượng, ngày 8-20g, sắc uống.

 

Trà hoa cúc

 

Thai-doc-gan-sau-tet-bang-nhung-thao-duoc-quanh-nha

 

Trà hoa cúc dễ làm, mùi thơm nhẹ nhàng, thậm chí kế thích hợp với bồ công anh, kim ngân, mật ong hay trà xanh để tạo ra thức uống mê hoặc và rất tốt cho thể lực, Trong số đó có tác dụng thải độc gan. Bạn thậm chí uống 2-3 ly trà hoa cúc mỗi ngày, tuy nhiên với những người huyết áp thấp hoặc thường xuyên bị lạnh bụng thì không nên sử dụng trà hoa cúc.

 

Nước chanh tươi

 

Thai-doc-gan-sau-tet-bang-nhung-thao-duoc-quanh-nha

 

Nước chanh tươi được nhiều nhân viên đủ dinh dưỡng khuyên sử dụng bởi hiệu suất cao nâng cao đề kháng, thanh lọc thể lực, thải độc gan. Một ly nước ấm với vị ngọt của mật ong, thêm chút thơm dịu nhờ vài giọt nước chanh vào sáng sớm sớm thậm chí làm sạch đường ruột, giúp cho bạn chính thức ngày mới với tinh thần sảng khoái, kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên do hàm lượng axit cao, bạn cần tránh uống nước có quá nhiều chanh khi đói dễ tác động tới dạ dày, khiến cho bạn đói cồn cào và mệt rũ rời.

 

Mật nhân

 

Thai-doc-gan-sau-tet-bang-nhung-thao-duoc-quanh-nha

trên đấy là vị thuốc chữa được nhiều bệnh nên gọi là cây bách bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ và lá sử dụng để chữa cơ chế ăn và uống không tiêu, đau mỏi lưng, đau nhức mình mẩy, giải rượu mạnh. Mật nhân còn tồn tại tác dụng làm hạ men gan và bảo vệ tế bào gan trên một vài quy mô thực nghiệm động vật, chính vì có tác dụng bảo vệ gan tốt và chuyên trị các bệnh về gan mật nên mang tên Mật nhân (cây mật người). Cây mật nhân còn tồn tại một tác dụng đặc trưng khác, này là kích thích sản xuất nội tiết tố testosterone ở phái mạnh và làm tăng miễn dịch mạnh. Testosteron kích thích chuyển hóa, đốt cháy mỡ thừa, tăng tạo hồng cầu và tăng tạo cơ.

Cà gai leo

 

Thai-doc-gan-sau-tet-bang-nhung-thao-duoc-quanh-nha

Theo y khoa gia truyền, cà gai leo có tính ấm, vị hơi the, có tác dụng tiêu độc, tán phong thấp, trị rắn cắn và nhất là có tác dụng giải rượu, giải độc gan, trị gan nóng, gan yếu rất hữu hiệu. Theo kinh nghiệm dân gian của người Tây Bắc, loại cây này còn có tác dụng giải rượu mạnh, đến nỗi đấng mày râu chỉ việc chà răng hoặc ngậm rễ cà gai leo trước lúc uống rượu là sẽ tỉnh táo, lâu say. Còn khi say rượu chỉ việc sắc thân và lá uống sẽ nhanh gọn tỉnh rượu. Đồng bào dân tộc Tây Nguyên tận dụng triệt để loại cây này và thường phơi khô, tích trữ chúng trong nhà để trị các trường hợp trị liệu gan với triệu chứng chướng bụng, vàng thị lực vàng da, mệt rũ rời, táo bón, cơ chế ăn và uống không tiêu…

 

Nguyễn Dung (t/h)



BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây