Những loại thuốc chữa bệnh trị liệu thông dụng từ loại quả trưng Tết nhà nào thì cũng có thể có

0
13


Mùa Tết về là mùa của trăm ngàn sắc màu trái cây. Trong những loại cây trái ngày xuân ấy, có loài được trưng bày thiêng liêng trên mâm ngũ quả và cũng có thể có loài được trang trí thân thiện bên thềm nhà, này là cây tắc (hay còn gọi là cây quất, kim quất, cây hạnh). Cây tắc mang tên khoa học là Citrus japonica, thuộc họ Cửu lý hương: Rutaceae, phía trên là loại cây ăn quả – cây cảnh phổ cập ở cả ba miền giang sơn. Cây quất rất đơn giản trồng, cho hoa trắng thơm và quả rất sai. Vì vậy, người ta trồng tắc (cây quất) quanh nhà để lấy quả làm thức uống từng ngày. nhiều lúc, lá tắc cũng rất được sử dụng thay cho lá chanh trong những công thức xông giải cảm (vì có chứa tinh dầu).

 

Cây quất nhỏ 1-5m, có gai. Cành lá sum suê, lá đơn mọc so le, màu lục sẫm bóng, hình trái xoan hay tròn dài, cuống có cánh rất nhỏ, dày và cứng. Chùm hoa ngắn ở nách lá hay ở ngọn, hoa trắng, cánh hoa dài 7-9mm, nhị 15-20. Quả nhỏ hình cầu, rộng 1,5-3,5cm, màu vàng da cam bóng, có 5-6 múi, nạc chua, hạt có màu xanh.

 

 

Quả quất (quả tắc) khi chín có màu vàng, rất thơm và có vị chua(cũng có thể có loại tắc ngọt nhưng chưa phổ cập). Được biết, trong quả tắc có chứa nhiều Vi-Ta-Min và khoáng chất quan trọng cho thể lực như Can xi, Sắt, Phot pho, Vi-Ta-Min C, B1, B2… Vì vậy, sử dụng quả tắc thường xuyên trong những món ăn, thức uống từng ngày sẽ hỗ trợ cho bạn nâng cao tiêu hóa, hỗ trợ miễn dịch, làm đẹp da, làm chậm lão hóa, nâng cao thị giác, giúp giảm ho và giảm viêm họng hạt. không dừng lại ở đó, trong mùa lạnh, sử dụng quả tắc còn làm đề phòng mệt rũ rời và khi bị bội thực, uống nước quả tắc cũng sẽ hỗ trợ nâng cao rất nhiều. Quả quất có mùi thơm, vị ngọt, chua và tinh dầu thơm cay của vỏ. Quả quất được sử dụng dưới dạng quả còn non hoặc đã chín.

 

Theo thuốc đông y, quả quất vị ngọt chua, tính ấm, vào các kinh phế, vị, can. Nó có công suất hóa đảm, trị ho, giải uất, tiêu thực, giải rượu. Vỏ có tác dụng mạnh hơn. Quất để càng lâu càng tốt. Hạt quất có tác dụng giảm ho, cầm và không để mất máu, chống nôn, lá quất có nhiều tinh dầu, có tác dụng chữa cảm mạo phong hàn rất tốt.

 

nâng cao tiêu hóa

 

Trên thực tiễn, hầu hết chúng ta đều không hấp thu đủ hàm lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày trải qua cơ chế đủ chất. Quả quất đó là nguồn thực phẩm giàu chất xơ mà chúng ta nên bổ sung update vào thực đơn. Bạn không chỉ có mà thậm chí tận thưởng cảm xúc ngon miệng khi ăn tắc mà còn hấp thu không thiếu hàm lượng vừa đủ chất quan trọng. Chỉ với 8 trái quất nhỏ là bạn đã tiêu thụ được khoảng 10g chất xơ, giúp tiêu hóa hoạt động và sinh hoạt tối ưu hơn.

 

Bạn biết đấy, chất xơ là dưỡng chất thiết yếu mang lại vô số lợi ích so với tiêu hóa. trạng thái thiếu chất xơ sẽ kéo theo rất nhiều biến tướng thường gặp bao hàm táo bón, khó tiêu, chướng bụng và đau dạ dày. Để phòng tránh các vấn đề tình hình sức mạnh này, chúng ta nên tăng cường hấp thu chất xơ trong cơ chế ăn hằng ngày. Ngoài ra, việc tiêu thụ không thiếu lượng chất xơ mà thể lực cần sẽ hỗ trợ nâng cao kinh nghiệm hấp thu đủ chất từ đồ ăn. phía trên cũng đó là Nguyên Nhân chúng ta nên ăn tắc thường xuyên.

 

Hỗ trợ hệ miễn dịch

 

Qua-quat-qua-tac-va-nhung-tac-dung-chua-benh

 

Quả quất có kích thước khá nhã nhặn, nhưng loại trái cây nó lại là nguồn phục vụ yêu cầu rất nhiều chất đủ chất và giúp bảo vệ thể lực chống lại mắc bệnh. cũng tương tự cam, quả tắc luôn giàu Vi-Ta-Min C – dưỡng chất tuyệt vời có tác động tích cực đến tình hình sức mạnh của thể lực. Vi-Ta-Min C từ lâu đã được tìm tới như chất chống oxy hóa tự nhiên. Loại Vi-Ta-Min này còn có liên quan đến vô số tiến trình hoạt động và sinh hoạt trong thể lực bao hàm cả tăng cường tình hình sức mạnh hệ miễn dịch. Việc hấp thu không thiếu Vi-Ta-Min C sẽ hỗ trợ củng cố rào “phòng vệ” của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ thể lực khỏi nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm các mầm bệnh thường thì tạo thành bởi vi khuẩn, virus và khuẩn nấm. trong những khi, dưỡng chất này còn làm thúc đẩy vận tốc phục hồi của thể lực. Và bạn trọn vẹn mà thậm chí đạt được những lợi ích này chỉ với vài quả tắc mỗi ngày.

 

Duy trì làn da tươi trẻ

 

Là một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, quả tắc còn tồn tại tác dụng giúp nâng cao tình hình sức mạnh của làn da, giúp làn da trở nên tươi trẻ và rạng rỡ. lượng chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tái tạo cấu trúc làn da. Vì thế, bạn cần hấp thu không thiếu chất chống oxy hóa để mà thậm chí duy trì được làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa còn làm bảo vệ làn da tránh khỏi các tổn thương tế bào hay thậm chí giúp trẻ hóa các tế bào. Và còn gì tiện lợi hơn khi chúng ta mà thậm chí duy trì làn da tươi trẻ chỉ bằng phương pháp ăn vài trái tắc như bữa ăn vặt mỗi ngày. Cũng tương tự với cách mà quả tắc bảo vệ cũng như nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, loại trái cây này còn làm bạn sở hữu một mái tóc chắc khỏe. Chất chống oxy hóa – Vi-Ta-Min C cùng các loại khoáng chất khác chứa trong quả tắc đó là những dưỡng chất giúp mái tóc của người tiêu dùng luôn chắc khỏe và mềm mượt.

 

nâng cao tình hình sức mạnh thị giác

 

Ngoài những lợi ích kể trên, quả tắc sẽ là nguồn phục vụ yêu cầu một trong những dưỡng chất rất tốt cho đôi thị giác cũng như thị lực. Trong số đó, Vi-Ta-Min A – hay còn gọi là beta-carotene chứa trong quả tắc đã được chứng tỏ là giúp thị giác sang. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa phụ trách tạo các sắc tố cũng có thể có trong những loại rau củ và trái cây như cà rốt, cà chua… Việc hấp thu không thiếu các dưỡng chất cũng như chất chống oxy hóa bằng phương pháp ăn quả tắc mỗi ngày mà thậm chí giúp phòng tránh sự tổn thương thị giác do quy trình oxy hóa tạo thành. Ngoài ra, quả tắc còn tồn tại kinh nghiệm phòng tránh trạng thái thoái hóa điểm vàng thị giác liên quan đến lão hóa.

 

Cây quất và một trong những loại thuốc chữa bệnh thường sử dụng

 

Qua-quat-qua-tac-va-nhung-tac-dung-chua-benh

 

Si rô quất kích thích tiêu hóa: Để làm si rô quất, bạn cần 1 kg quả tắc và 2 kg đường. Với quả quất chín (hoặc vừa chín tới đều được), bạn lặt bỏ cuống, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, sử dụng kim đâm sâu vào mỗi quả tắc khoảng 5 – 6 lỗ rồi cho vào keo, cứ một lớp quất thì một lớp đường và đậy kín trong một tuần. Si rô tắc có màu vàng, vị ngọt chua và có mừi hương đặc trưng. Mỗi lần sử dụng, bạn mà thậm chí múc một hoặc hai muỗng quất, pha với nước rồi uống (uống lạnh sẽ ngon hơn) 

 

Hạt quất trị liệu nôn ra máu: sát bên quả quất, hạt quất cũng rất được sử dụng làm thuốc, Trong số đó có loại thuốc chữa bệnh trị liệu chứng nôn ra máu. cách sử dụng như sau: lấy hạt quẩt (khoảng một chén nhỏ, loại chén dầm nước mắm), tách bỏ vỏ, sau đó lấy nhân hạt sao lên cho chín vàng và xay nát. Sau đó, tiếp tục lấy bột này sắc trong 400 ml nước, sắc đến lúc còn 100 ml nước thì tạo thành 3 – 4 lần uống trong ngày

 

Vỏ quất trị liệu nghẹn và tiêu diệt độc tố trong gan: nếu như bị nghẹn, bạn mà thậm chí lấy khoảng 20g vỏ quả quất (đã phơi khô), sau đó tán thành bột và sắc lấy nước uống (lưu ý uống lúc còn ấm nóng). Được biết, trong vỏ tắc chứa nhiều tinh dầu và Vi-Ta-Min C, rất có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, việc ăn vỏ quất thường xuyên (trong những món ăn, nước uống) còn làm hạ mỡ máu, làm vững chắc thành mạch, tiêu diệt độc tố trong gan và bảo vệ thị giác, đồng thời cùng lúc cũng rất có lợi cho những người bị bệnh bị cao huyết áp, khó tiêu. 

 

viêm họng hạt, miệng khô, răng đau, lưỡi tê: Trái quất 500 g thái thành lát, phơi khô, cho vào lọ cùng 250 g chè xanh, đậy kín, để trong 1 tháng. ngày uống 25 g nước cốt hoà với nước ấm, chia 2-3 lần uống trong ngày. loại thuốc chữa bệnh này còn tồn tại tác dụng giải rượu. 

 

đi ngoài khó khăn, bụng trên đầy trướng: Trái quất 50 g, sắc uống trong ngày.

 

Dạ dày đau, thượng vị đầy tức, nấc, ợ hơi, chán ăn: Trái quất 500 g thái lát, trộn đều với 500 g đường kính trắng, cho vào lọ kín trong 2 tuần. Mỗi ngày 25 g nước cốt hoà với nước ấm, chia nhiều lần uống, sử dụng liên tục trong nhiều ngày.

 

Chữa chán ăn và đầy bụng, khó tiêu: Trái quất 100 g ngâm trong 500 ml rượu trắng thấp độ, sau 2 tuần mang ra sử dụng. Trước mỗi bữa ăn, uống 15-20 ml, sử dụng liên tục trong nhiều ngày.

 

Chữa nôn do trạng thái cơn bệnh đau dạ dày:  Rễ quất, hoắc hương, thích lê tử, rễ đông quỳ mỗi thứ 15 g, sắc uống trong ngày.

Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng: Rễ quất 30 g rửa sạch, thái thành từng đoạn ngắn; dạ dày lợn 150 g thái miếng. Cho 2 thứ cho vào nồi, thêm nước (hoặc nửa nước nửa rượu) hầm chín, nêm gia vị, ăn cả cái lẫn nước. loại thuốc chữa bệnh này còn có tác dụng chữa viêm loét dạ dày, tá tràng thể can khí phạm vị. triệu chứng là thượng vị đau trướng, đợt đau Viral ra 2 bên mạn sườn (đau tăng khi ấn vào), buồn nôn, ợ hơi, ăn khó tiêu, trung tiện được thì thoải mái và dễ chịu, đi ngoài khó khăn, tinh thần uất ức, rêu lưỡi trắng dày.

 

Qua-quat-qua-tac-va-nhung-tac-dung-chua-benh

 

Tiểu tiện nhỏ giọt, nước tiểu lẫn máu: Rễ quất 30 g, đường phèn 15 g, sắc với nước uống trong ngày.

 

Thuỷ thũng: Rễ quất 60 g, nghể (cành và lá) 30 g, vỏ bưởi (để qua ngày đông) 120 g, sắc uống trong ngày. 

 

Chữa âm nang sưng đau: Rễ quất 60 g, chỉ xác 15 g, tiểu hồi hương 30 g, sắc với nước (cho thêm chút rượu), uống ngày 3 lần.

 

Sa tử cung: Rễ quất 90 g, hoàng tinh sống 30 g, rễ tiểu hồi hương 60 g, dạ dày lợn 1 cái. toàn bộ hầm với một phần nước một phần rượu, chia 2 phần ăn trong ngày. 

 

Đau bụng dưới sau đẻ:  Rễ quất 120 g, nấu với rượu uống.

Lưu ý khi sử dụng quả tắc làm thuốc

 

Quả quất phổ cập và có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, loại quả này còn có những lưu ý và kiêng kị khi sử dụng. Không nên sử dụng quá nhiều tắc và không sử dụng vào lúc đói (vì sẽ bị sót ruột, làm hại dạ dày…). Không nên uống nước tắc ngay sau bữa ăn mà nên cách một thời hạn vì nước tắc mà thậm chí cản trở quy trình thao tác của dạ dày. Những người bị loét dạ dày, táo bón, viêm sỏi thận, tiểu đường… không nên sử dụng quả tắc.

 

Cần lưu ý phân biệt cây tắc (kim quất) với cây quýt (hoàng quất, cam quất), cũng là một vị thuốc trong y khoa gia truyền (vỏ quýt là các vị thanh bì, trần bì). Vào dịp Tết, những cây tắc (cây quất) sum suê quả được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, những quả tắc này hầu như đều được phun thuốc để quả to đẹp và lâu rụng. Vì vậy, mọi người không nên tận dụng những quả này mà nên sử dụng ở những lứa quả tiếp theo.

 

Nguyễn Dung (t/h)



BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây