Lương y tư vấn những điều nên làm để phòng chống và đẩy lùi dịch COVID – 19 theo y khoa gia truyền

0
34


Theo Lương y Vũ Quốc Trung, từ “miễn dịch” xuất phát từ tiếng Latin “Immunites” tiếng Anh sử dụng thuật ngữ “ Immune System” (hệ miễn dịch), là sức mạnh của thể lực chống lại mắc bệnh. Khi sinh hoạt đúng cách dán, khối hệ thống miễn dịch thậm chí chống lại các tác nhân tạo thành bệnh (như vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, không tương thích, tế bào ung thư, tế bào chết và kể cả những tác nhân môi trường thiên nhiên…)

 

 

khối hệ thống miễn dịch rất phức tạp, nó có duy trì sự điều độ giữa môi trường thiên nhiên phía bên ngoài và bên trong thể lực cũng như chống lại các tác nhân có hại. khối hệ thống miễn dịch thường được ví như chiếc áo giáp giúp con người phòng tránh chống lại mắc bệnh một cách hữu hiệu. Hiện nay, y khoa văn minh đã phân tích và tìm thấy nhiều liệu pháp để chống suy giảm miễn dịch, tăng cường sức mạnh của thể lực, Trong số đó có liệu pháp bổ xung các dưỡng chất (Vi-Ta-Min, khoáng, các hoạt chất sinh học…).

 

Bảo vệ hệ miễn dịch là bảo vệ mình trước virus corona chủng mới

Dưới trên đấy là những việc cần làm để bảo vệ hệ miễn dịch theo Trường Y Harvard (Hoa Kỳ):

– Không thuốc lá
– Có một cơ chế ăn nhiều trái cây, rau quả
– Tập thể dục thường xuyên và thích hợp
– Duy trì khối lượng hợp lý (không béo phì, gầy gầy đét)
– Nếu uống rượu bia nên có khoảng chừng mực
– ngủ ngon giấc
– Tránh nhiễm vi khuẩn (rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang chống bụi khi ra đường, nơi đông đúc, không khạc nhổ, phóng uế bừa bãi)
– nỗ lực tinh giảm phiền lòng (tress)

Theo y khoa gia truyền (YHCT) trạng thái thể lực khỏe mạnh là việc điều độ và điều hòa giữa các khối hệ thống trong thể lực bao hàm khí huyết, tạng phủ kinh lục và cả thể lực với môi trường thiên nhiên phía bên ngoài. Khi mối quan hệ nhiều mặt này bị phá vỡ, mắc bệnh sẽ phát sinh. trị liệu bệnh tức là tái lập lại điều độ động và toàn thể của thể lực.

YHCT xem sự tự động điều chỉnh, điều hòa các quy trình sống không giống nhau và thích ứng với sự đổi khác của những yếu tố môi trường thiên nhiên: Phong, Hàn, Thử, Thấp, Tdo, Hỏa (gió, lạnh, nắng, không khô thoáng, khô ráo, nóng) là CHÍNH KHÍ sức mạnh. Khi các yếu tố tạo thành bệnh vượt quá kinh nghiệm điều chỉnh, thích ứng của thể lực, tức là trạng thái điều độ bị phá vỡ sẽ phát sinh mắc bệnh được gọi là TÀ KHÍ.

 

Lương y tư vấn những điều nên làm để phòng chống và đẩy lùi dịch COVID-19 theo y học cổ truyền

 

Theo lương y, thực ra của khỏe mạnh và mắc bệnh là phản ứng, đấu tranh giữ CHÍNH KHÍ và TÀ KHÍ. Tà khí yếu chính khí mạnh thì thể lực khỏe mạnh trái lại tà khí mạnh chính khí yếu thì thể lực mắc bệnh. Quan niệm của YHCT về phòng và phòng chống bệnh là phải luôn lấy PHÙ CHÍNH – KHỬ TÀ làm nguyên tắc.

 

Phù chính: sử dụng mọi liệu pháp: thực đơn, uống thuốc, dưỡng sinh, thay đổi môi trường thiên nhiên… để nâng cao chính khí, tăng cường thể lực, nâng cao sức mạnh chống lại tà khí, diệt trừ mắc bệnh.

Khử tà: sử dụng mọi liệu pháp uống thuốc hoặc không uống thuốc để diệt trừ các nguyên nhân tạo thành bệnh.

Trong phòng ngừa và trị liệu bênh tật cần phải:

– Điều chỉnh Âm – Dương: theo nguyên tắc “ Bổ bát túc” (Bổ xung những gì thiếu vắng) ví dụ: Người quá gầy yếu phải bổ xung đủ chất; “ Tả hữu dư” ví dụ người quá béo, thừa cân (béo phì) phải điều chỉnh thực đơn, luyện tập để giảm cân, giảm béo phì…
– Điều hòa khí huyết: Theo YHCT khi không tồn tại huyết không hòa; huyết không tồn tại khí thì không vận hành được cho nên phải điều hòa khí huyết.
– Điều hòa tạng phủ: thể lực là một khối thống nhất và quan hệ hữu cơ với nhau. Một tạng phủ nào bị bệnh sẽ tác động đến cả khối hệ thống. Vì thế điều hòa tạng phủ là rất quan trọng.
– Điều hòa kinh lạc: Cũng như tạng phủ, các kinh lạc trong thể lực quan hệ nghiêm ngặt với nhau, mở – đóng, vượng – suy theo thời hạn trong ngày vì vậy nếu sinh hoạt trái quy luật đều kéo đến hậu quả xấu. Ví dụ: Đêm thức – Ngày ngủ, thực đơn không điều độ, luyện tập quá sức…) đều không tốt.

Ngoài ra cần phải giữ trạng thái tinh thần, tình cảm điều độ, không thái quá cũng đừng không ổn hỷ (vui mừng) Nộ (giận giữ), ố (ghen ghét), ưu (ưu tư, buồn phiền) Khủng (sợ hãi, bi quan). Vì các trạng thái tư tưởng này làm hại các tạng phủ: Vui quá hại Tâm, Giận quá hại Can, ghen ghét, lo nghĩ quá hại Tỳ, ưu tư quá hại phế, sợ hãi quá hại Thận…

Từ những hiểu biết tổng quan như trên, để phòng chống đại dịch COVID-19, người dân nên triển khai một số trong những liệu pháp để tăng cường miễn dịch (chính khí) đẩy lùi dịch bệnh (tà khí) theo các lời khuyên dưới trên đây của những cố nhân cũng như các nhà y khoa văn minh:

– thực đơn khá đầy đủ, đúng các, không thực sự thừa và đừng thiếu
+ điều độ đủ chất giữa chất bột (gluxit), đạm (protein), chất béo (lipit)
+ Tăng cường bổ xung Vi-Ta-Min, chất khoáng (bằng tría cây, rau hoặc thực phẩm tác dụng khi cần)
+ Không nên nhịn ăn bữa sáng, bữa tối không nên ăn quá no, ăn đúng giờ
+ Nhớ uống nước khá đầy đủ mỗi ngày một,5 – 2 lít và đa dạng chủng loại các loại thực phẩm.
– Luyện tập thường xuyên, đúng cách dán và thích ứng với tuổi tác, trạng thái trạng thái sức mạnh của phiên bản thân, không lười nhác và cũng đừng quá sức
– ngủ ngon giấc và đúng giờ. Đừng quá thức khuya, dậy quá sớm. Tạo môi trường thiên nhiên yên tĩnh, thoáng đãng để giấc ngủ yên.
– Hạn chế và tránh xa những yếu tố có hại cho trạng thái sức mạnh và làm giảm sức mạnh (chính khí)
+ Không thuốc lá
+ Hạn chế sử dụng các kích thích ( rượu bia, trà đặc, cafe…)
+ Sử dụng máy tính, điện thoại cảm ứng, ti vi hợp lý
– thích ứng với sự thay đổi của môi trường thiên nhiên
+ Không ở những nơi quá nóng, quá lạnh, quá khô, hạn chế sử dụng máy điều hòa

Nếu sống, thao tác làm việc trong ĐK khắc nghiệt phải có phương tiện phòng hộ như ra đường nhiều khói, bụi phải đeo khẩu trang chống bụi, những ngày lạnh giá phải mặc ấm, đội mũ, những ngày nóng giãy phải đội mũ, đeo kính khi ra đường, đồng thời cùng lúc hạn chế đến nơi đông đúc nếu không quan trọng, nếu sống chung với những người có bệnh phải có liệu pháp cách ly…

 

Những loại thuốc chữa bệnh và thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch trước COVID-19

Lương y Vũ Quốc Trung cũng tư vấn một số trong những thuốc và thực phẩm giúp tăng miễn dịch và đề kháng theo y khoa gia truyền cũng như y khoa văn minh:

 

Lương y tư vấn những điều nên làm để phòng chống và đẩy lùi dịch COVID-19 theo y học cổ truyền

Nhân sâm: Có chứa nhiều glycosit và panasosit chứa nhiều loại Vi-Ta-Min có tác dụng tăng sinh lực, chống lão hóa điều hòa huyết áp và là một tác nhân thích ứng (adaptogen) so với các ĐK ngoại cảnh không thường thì. Giúp tăng thể lực, trí lực, tốt cho những người yếu sức, mệt rũ rời. Mỗi ngày nên sử dụng 10 – 15g nhân sâm thái lát sắc uống nhiều lần trong ngày. Cần lưu ý nhân sâm có tính hàn, nên những những người có cơ địa hàn hoặc mắc các bệnh hàn (tiêu chảy) không nên sử dụng.

Tam thất: Có chứa nhiều Sapomin tương tự như nhân sâm, có tác dụng sinh huyết, bổ máu, tăng cường sinh lực (đặc biệt quan trọng tốt cho những người yếu mệt, phụ nữ sau sinh). Tam thất thậm chí nghiền nhỏ uống với mật ong vào mỗi buổi sớm (15g bột tam thất, 30ml mật ong. Hoặc 30g hầm với gà cho thêm hạt sen).

Nấm Linh Chi: Còn được gọi là nấm trường thọ. Trong nấm linh chi có chứa nhiều Prolysaccarit và Grano deric axit. Có tác dụng chống không tương thích, chống viêm, tăng sức mạnh, miễn dịch, kéo dãn tuổi thọ tăng trí nhớ. Nấm Linh Chi thậm chí thái lát sử dụng 20g đun 15-20 phút lấy nước uống trong ngày. thậm chí pha thêm mật ong (20ml) hoặc nấu cùng với nhân sâm (15g) càng tốt.

Quả Nhàu: Trong quả nhàu có nhiều Ezym và tiền chất Xeromin, Trong số đó Xeromin tái tạo tác dụng sinh hoạt của tế bào, giúp làm sống lại các tế bào, kích thích và điều hòa thể lực, tăng cường khối hệ thống miễn dịch, chống lại mắc bệnh và phục hồi trạng thái sức mạnh. Nước ép trái nhàu khô uống mỗi ngày. Từ trái Nhàu người ta chế thành NONI – một thực phẩm tác dụng nổi tiếng trên trái đất.

Hai sâm: Là mối ăn bổ, tăng lực, tăng sức mạnh cho thể lực. Hải sâm có nhiều ở vùng biển từ TP. Đà Nẵng đến Kiên Giang. Hải Sâm thậm chí sử dụng nấu súp hoặc xào với nấm mộc và thịt gà là món ăn ngon và tăng miễn dịch, đề kháng bệnh rất tốt.

Kỷ tử, Táo đỏ, Mộc nhĩ: Phối tương thích với nhau mỗi thứ 10-15g là món ăn ngon giúp khí huyết lưu thông, bổ can thận tăng kinh nghiệm miễn dịch, chống mắc bệnh rất tốt.

+ Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình vào kinh can phế, thận. Kỷ tử có nhiều Betain, Lyzin, Caroten, các Vi-Ta-Min B1,B2,C,A và nhiều vi lượng Fe (sắt), Ca (Canxi), P (photpho)…

+ Táo đỏ: Vị ngọt, tính ôn vào kinh tỳ vị thành phần có Saponin, Rutin nhiều Vi-Ta-Min A,B,C Caroten và cá khoáng Fe (sắt), Ca (Canxi), P (photpho) giúp tăng miễn dịch đề kháng.

+Mộc Nhĩ: (Đen và trắng) còn gọi là ngân nhĩ có tính bình, vị ngọt có tác dụng tư âm, nhận phế, bổ não, cường tâm, ích khí hoạt huyết, có tác dụng chữa ho, hen, viêm phế quản và lao lực.

Cam, Chanh, Bưởi, Quýt: Có nhiều Vi-Ta-Min C giúp tăng cường miễn dịch. Vi-Ta-Min C còn bổ dưỡng kích thích hình thành các kháng thể chống nhiễm trùng. Nên ăn mỗi ngày.

Bông cải xanh, Súp lơ: Là những loại rau chứa nhiều Vi-Ta-Min B,C, khoáng chất và nhiều hoạt chất sinh học, khoáng vi lượng giúp tăng sức mạnh, miễn dịch, nên ăn hằng ngày.

Bí đỏ, ớt chuông: Là thực phẩm giàu Vi-Ta-Min và khoáng chất giúp tăng cường sức mạnh, miễn dịch. Bí đỏ thậm chí chế hình thành nhiều món ăn ngon miệng như Xào, nấu canh, nấu chè… đặc biệt quan trọng Bí đỏ thậm chí bảo vệ lâu ngày mà không xẩy ra hư hỏng, thích hợp cho việc dự trữ trong mùa dịch bệnh như hiện nay.

Gừng, Tỏi, Hành: Là những gia vị có nhiều hoạt chất sinh học như Phytonxit, Flavoit chống được vi khuẩn, vi rút (kháng khuẩn) tích tích tiêu hóa. mỗi ngày ăn vài lát gừng, mấy nhánh tỏi hoặc hành có tác dụng rất tốt trong mùa dịch để bảo vệ cơ quan thở và đường ruột.

 

Phòng Chẩn trị y khoa gia truyền, Hội thuốc đông y Việt NamBÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây