Hướng dẫn các bài tập phục hồi cho toàn bộ những người bệnh đột quỵ

0
62


Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là trạng thái bệnh tổn thương đột ngột một phần não do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Máu mang oxy và chất đủ dinh dưỡng lên nuôi não. Do đó, khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng sinh hoạt rồi chết đi rất nhanh, chỉ trong vài giây đến vài phút. phần nào khác của não bị chết đi, thì phần thể lực tương ứng do nó tinh chỉnh cũng sẽ không còn sinh hoạt được. Từ này mà tiến triển thành những thay đổi và tàn tật.

 

Phục hồi tính năng sau đột quỵ càng sớm thì càng lấy lại được nhiều kỹ năng, tính năng bị mất. Nhìn chung, chương trình phục hồi tính năng sẽ triệu tập vào các bài tập kỹ năng vận động. Những bài tập này giúp nâng cao sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp các động tác. một số trong những bài tập cho toàn bộ những người bị đột quỵ não phục hồi thời hạn thao tác vận động như:

 

1. Bài tập phục hồi thời hạn thao tác vận động của cánh tay

 

người bệnh đột quỵ não muốn hồi phục thời hạn thao tác vận động của cánh tay, cần lựa chọn bài tập tăng cường kiểm soát cơ bắp và giảm co cứng lại cơ. Duy trì các bài tập này từng ngày để ngăn chặn sự co cứng lại cơ, kích thích não bộ…

 

Trước tiên, người bệnh cần luyện tập các bài tập kéo giãn cánh tay ít nhất 3 lần/ngày. Tập dịch chuyển cánh tay nhẹ nhàng, kéo căng cơ bắp tùy từng thời hạn thao tác chịu đựng của người bệnh. Giữ tư thế kéo giãn này ít nhất trong 60 giây.

 

Bài tập kéo cánh tủ phục hồi tính năng cánh tay

 

sử dụng ngón tay mở ngăn kéo tủ hoặc cánh tủ rồi đóng lại liên tục trong 10-15 phút. Hoặc, tập giữ 1 chiếc túi sạch trên tay hoặc tập tạ nhẹ, sau đó cho một vật nặng vào, mà thậm chí tăng trọng lượng từ từ tùy từng thời hạn thao tác.

 

2. Bài tập chuyển trọng lượng lần lượt sang hai chân

 

Với bài tập này sẽ cần người hỗ trợ người bệnh. Người bệnh đứng tựa hông bên lành cạnh mép bàn hoặc vịn tay lành bên mặt bàn, hai cẳng chân ngang bằng nhau và cách khoảng 15-20 cm. Người hỗ trợ hướng dẫn người bệnh đưa hông ra trước, gấp chân liệt lại, chuyển trọng lượng thể lực sang bên chân lành, giữ trong vài giây.

 

Tiếp đến, từ từ duỗi chân liệt rồi gấp chân lành lại, chuyển dần trọng lượng thể lực sang bên chân liệt, tiếp tục giữ như vậy trong vài giây rồi làm lại động tác.

 

3. Bài tập đứng thăng bằng trên hai chân

 

Bài tập đứng thăng bằng trên hai chân cho bệnh nhân đột quỵ

Bài tập đứng thăng bằng trên hai chân cho toàn bộ những người bệnh đột quỵ

 

Người bệnh cần đứng thẳng, cân xưng hai phía, trọng lượng thể lực dồn lên hai chân. Lúc đầu, người bệnh sẽ cần sự hỗ trợ ở phía bên liệt. Người bệnh tập quay đẩu nhìn ra sau qua vai bên liệt và vai bên lành. tiến hành các động tác vận động thân mình ở tư thế đứng như cúi, ngửa, xoay người, nghiêng, đưa tay lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái…

 

4. Bài tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên bị liệt

 

Bài tập khớp háng cho bệnh nhân đột quỵ

Bài tập khớp háng cho toàn bộ những người bệnh đột quỵ

 

Người bệnh đứng vịn nhẹ tay vào mép bàn, hai cẳng chân xa nhau khoảng 15-20cm, chân lành ở trước chân liệt ở sau. Sau đó, dần chuyển trọng lượng ra trước, dồn trọng lượng lên chân bên lành. Tiếp theo, người hỗ trợ giúp người bệnh tập gấp và duỗi khớp háng, khớp gối bên chân liệt. Lưu ý, khi gấp khớp háng, khớp gối chỉ nâng gót chân biệt (không nhích cả cẳng chân) lên khỏi sàn nhà.

 

chính sách thực đơn sau tai biến. Nguồn: Đài Phát thanh – Truyền hình TP Hà Nội

 

 

Như Quỳnh (t/h)BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây