Bấm huyệt Bách Hội kích thích thần kinh trung ương giảm mệt rũ rời, chữa mất ngủ

0
39


Huyệt Bách Hội có một mối liên quan quan trọng tới các kinh lạc trong thể lực, điều này sớm đã được ghi chép trong Sử Ký. Huyệt Bách Hội có một kín vô cùng quan trọng, nó là một trong những huyệt vị khai mở hai mạch Nhâm và Đốc của thể lực, phối phối hợp cùng với huyệt Hội âm là một tổ hợp vô cùng uy lực.

 

 

Huyệt Bách Hội là huyệt Thiên môn của thể lực, huyệt thuộc về Đốc mạch, sẽ là phần dương của thể lực, trên tiếp xúc với thiên khí. Huyệt Hội âm là nơi gặp gỡ của những kinh âm, dưới tiếp xúc với địa khí vì vậy gọi là Hội âm, là Hội = họp lại. Âm ý chỉ cơ quan sinh dục ngoài và lỗ hậu môn. Huyệt nằm tại giữa cơ quan sinh dục ngoài và lỗ hậu môn, sẽ là phần âm của thể lực và cũng là nơi khởi đầu của mạch Xung, Nhâm và Đốc, hai huyệt vị Bách Hội và Hội âm này tương hỗ cùng phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cùng tồn tại, trên đó là hai huyệt vị ở trên hai mạch Nhâm và Đốc vận hành giúp cho chân khí trong thể lực được vận chuyển một cách thường thì, duy trì sự cân bằng và điều độ khí huyết âm dương trong thể lực.

 

Huyệt Bách Hội nằm tại vị trí nào?

Bách hội nằm tại đỉnh đầu, là vấn đề gặp nhau của hai đường vuông góc: Một đường đi qua đỉnh vành tai (xác định bằng phương pháp gấp hai vành tai về phía trước) và một đường dọc qua giữa đầu, khi sờ sẽ thấy một khe xương lõm xuống, ấn có xúc cảm tức nặng. Có một cách tự xác định khá giản dị và đơn giản: trước tiên, cắm hai ngón tay cái vào trong hai lỗ tai, các ngón còn sót lại xoè ra, ngón tay giữa của hai bàn tay vươn thẳng về phía đỉnh đầu. Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu, hai đầu ngón tay giữa của hai bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó đó là vị trí của huyệt bách hội.

 

Tac-dung-cua-huyet-bach-hoi-kich-thich-than-kinh-giam-met-moi

 

thường thì mỗi lúc chúng ta chải đầu đều sẽ chạm tới huyệt vị này và nhiều huyệt vị khác. Nếu sử dụng tay để chải đầu, sẽ càng mang lại tác dụng dưỡng sinh và tăng cường tình hình sức mạnh một cách hiệu suất cao.Nhiều nhà dưỡng sinh Trung Quốc ở các thời đại không giống nhau đều xem chải đầu rất quan trọng để bảo vệ tóc, tốt cho não. Siêng năng chải đầu thậm chí chải thông huyết mạch, giúp ích cho vòng luân hồi máu của não bộ, tăng cường thời hạn thao tác nhớ và hiệu suất cao phối hợp cân bằng và điều độ của hệ thần kinh trung ương trung ương, cũng đều sở hữu lợi cho việc giảm nhẹ cao huyết áp, phòng ngừa rụng tóc, và các chứng bệnh mạch máu não như bệnh mất trí, trúng gió, bệnh Parkinson.

 

Tác dụng trị liệu bệnh tình của huyệt Bách Hội

Bách hội là một trong 28 huyệt của mạch đốc, một kinh mạch hết sức quan trọng chạy dọc xương cột sống lên đầu có tác dụng điều chỉnh và làm phấn chấn dương khí toàn thân. quan trọng, bách hội sẽ là nơi hội tụ của toàn bộ các kinh dương và cũng là chỗ gặp nhau của kinh can và mạch đốc. “Bách” Tức là một trăm ý nói nhiều về số lượng ; “hội” Tức là nơi tụ hội của toàn bộ các kinh dương, của ngũ tạng, lục phủ…

 

tác dụng chính của huyệt này là bình can tức phong, tỉnh thần tô quyết, thăng dương cử khí thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như làm cho đầu đau, ngạt mũi, sa trực tràng, sa tử cung, trúng phong, điên cuồng, hay quên, ù tai, hoa thị giác, mất ngủ, tim đập hồi hộp…

 

 

không dừng lại ở đó, bách hội là một huyệt vị hàm chứa rất nhiều tiềm năng trong phòng chống bị bệnh, nhất là các trạng thái bệnh có liên quan đến khối hệ thống thần kinh trung ương. Những kết quả nghiên cứu và phân tích tân tiến cho thấy, việc tác động lên huyệt vị này bằng các phương thức không giống nhau như day bấm, châm kim, thuỷ châm, điện châm… có tác động rõ rệt đến lưu huyết não theo hướng có lợi: Biên độ các sóng tăng, giảm trương lực mạch máu, tăng tính đàn hồi thành mạch, tăng lưu lượng vòng luân hồi não. so với điện não đồ, sự tác động lên huyệt bách hội có thời hạn thao tác làm tăng chỉ số và biên độ sóng α, làm giảm chỉ số sóng trị liệu và các sóng chậm khác.

 

Ngoài ra, người ta còn nhận thấy châm kim và day bấm huyệt vị này còn tồn tại thời hạn thao tác trấn tĩnh, làm tăng trí nhớ, chống phù não và nâng cao trạng thái rối loạn vòng luân hồi hành vi. Về mặt nghiên cứu và phân tích lâm sàng, chỉ bằng sự tác động hợp lý lên huyệt bách hội đơn thuần các nhà y khoa gia truyền đã chữa được rất nhiều chứng bệnh như huyết áp thấp nguyên phát, rối loạn vòng luân hồi tiền đình, di chứng bại liệt do rối loạn vòng luân hồi vòng luân hồi não, câm do rối loạn vòng luân hồi thần kinh trung ương hiệu suất cao, tiểu tiện mất tự chủ do rối loạn vòng luân hồi thần kinh trung ương trung ương, suy nhược thần kinh trung ương, đau lưng cấp tính, đái dầm ở trẻ em…

 

Cách bấm huyệt Bách Hội trị bệnh

sẵn sàng: Chọn tư thế thích hợp, tốt nhất là nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế có tựa. Tinh thần thư thái, triệu tập sự ghi chú vào việc day bấm huyệt. Xác định đúng mực vị trí của huyệt.

 

triển khai: Thuận tay nào thì sử dụng bàn tay đó nắm hờ, ngón giữa hơi cong đặt vuông góc với huyệt, gốc bàn tay tì vào đầu làm điểm tựa. Tiến hành ấn và day huyệt theo chiều kim đồng hồ thời trang trong vòng 2 phút. ghi chú thao tác phải uyển chuyển nhưng đảm bảo lực tác động phải tương đối mạnh. Nếu không muốn ấn bằng ngón tay thì thậm chí sử dụng các vật khác thay thế như đầu chiếc đũa nhỏ, đầu que tính học viên hoặc sử dụng 5 – 6 chiếc tăm buộc chặt lại để tác động lên huyệt.

 

Lưu ý: Một thời hạn điều trị trị liệu từ 15 – 30 ngày, xoa bóp 30 phút/lần/ngày. tùy từng mức độ và diễn biến của loại bệnh, thậm chí trị liệu nhiều thời hạn điều trị. Trong qua trình xoa bóp, người bệnh hoa thị giác, đau đầu và chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhanh, sắc mặt nhợt nhạt… phải dừng xoa bóp bấm huyệt, lau mồ hôi, ủ ấm, uống nước chè đường nóng, nằm nghỉ tại chỗ.

 

Không xoa bóp cho bệnh nhân đang có khối u, người bệnh đang mắc bệnh ngoài da vùng đầu mặt, người bệnh mắc bệnh ưa chảy máu, người bệnh đang sốt cao, người bệnh đang mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính.

 

Xem thêm: Cách bấm huyệt cẳng bàn chân nâng cao lưu thông máu, chữa làm cho đầu đau hiệu suất cao

 

Nguyễn Dung (t/h)BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây